อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

จีนจัดพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตในการต่อสู้กับไวรัส

จีนจะจัดพิธีรำลึกทั่วประเทศให้กับผู้เสียชีวิตในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้าจำนวน 14 คนในวันเสาร์ที่ 4 เม.ย.นี้ ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 20.26 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ว่า แถลงการณ์ของสภาแห่งรัฐของจีนระบุว่า รัฐบาลจีนจะจัดให้มีพิธีรำลึกทั่วประเทศให้กับผู้เสียชีวิตจากการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19ในวันเสาร์ที่ 4 เม.ย.นี้ เริ่มเวลา 10.00 น.

ประชาชนทั่วประเทศยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 3 นาที รถยนต์ รถไฟ และเรือทุกลำจะเปิดหวูดเช่นเดียวกับเสียงสัญญาณเตือนภัยดังกึกก้อง จะมีการลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศตามสถานที่ราชการและเอกชน รวมไปถึงสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของจีนในต่างประเทศ นอกจากนั้นก็จะงดกิจกรรมบันเทิงทั้งหมด เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

สำนักข่าวซินหัวรายงานด้วยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาทางการจีนได้เปิดเผยชื่อชาวจีน 14 คนว่าเป็นผู้เสียสละเพื่อประเทศชาติ บุคคลเหล่านี้คือแบบอย่างที่ดีในฐานะบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ในจำนวนนี้รวมถึงน.พ.หลี่ เหวินเหลียง ซึ่งเคยถูกตำรวจควบคุมตัวหลังโพสต์ในโซเชียลมีเดียเตือนประชาชนให้ระวังไวรัสร้ายแรงคล้ายซาร์สกำลังระบาดจากเมืองของเขา จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้ทั่วประเทศพากันเสียใจและโกรธกับมาตรการของรัฐในการรับมือกับวิกฤตโรคระบาดร้ายแรงครั้งนี้ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญเรื่องเสรีภาพของการแสดงออก

จีนพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19ครั้งแรกเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้วที่มณฑลหูเป่ย์ทางตอนกลางของประเทศ จนระบาดลุกลามไปอย่างรวดเร็ว คร่าชีวิตชาวจีนไปกว่า 3,200 ศพแล้ว

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27