อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"โควิด"ระบาดหนัก!"เอกวาดอร์"พบศพตายเกลื่อนล้นรพ.

รัฐบาลเอกวาดอร์เริ่มดำเนินการเก็บศพผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสโควิด-19ด้วยการใช้คอนเทนเนอร์แช่แข็งขนาดใหญ่ เพราะศพผู้เสียชีวิตหลายร้อยศพในเมืองกัวยากิลศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเอกวาดอร์จนทำให้ศพล้นห้องเก็บศพและโรงพยาบาลแล้ว อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 20.40 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกีโตประเทศเอกวาดอร์เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่า เอกวาดอร์รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตเพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19จำนวน 318ศพแล้วถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่พบตัวเลขผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสมากที่สุดในภูมิภาคลาตินอเมริกา

แต่ประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน แห่งเอกวาดอร์เปิดเผยว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้เพราะทางการเริ่มเก็บศพได้วันละกว่า 100 ศพแล้ว หลายรายเสียชีวิตอยู่ในบ้านญาติเพราะมาตรการควบคุมพื้นที่ปิดตาย ทำให้ยังนำศพออกจากบ้านไปทำพิธีฝังไม่ได้

น.ส.ซินเธีย วิเตรี นายกเทศมนตรีเมืองกัวยากิลหนึ่งในศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในประเทศเอกวาดอร์ เปิดเผยว่ารัฐบาลเอกวาดอร์ได้ติดตั้งคอนเทนเนอร์แช่แข็งจำนวน 3 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งตู้ที่ใหญ่ที่สุดนั้นมีความยาว 12 เมตร ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลของรัฐ เพื่อใช้ในการเก็บศพขณะที่เตรียมดำเนินการฝัง ซึ่งขณะนี้ได้ทำการฝังศพผู้เสียชีวิตไปแล้ว 150 ศพในสุสานเอกชนของเมืองกัวยากิล

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลทีโอโดโร มัลโดนาโด คาร์โบ เมืองกัวยากิล เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในชุดป้องกันและนิรภัยได้ทำการเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสซึ่งอยู่ในถุงเก็บศพ จากห้องเก็บศพและใช้แท่นวางสินค้าสำหรับเคลื่อนย้ายศพไปเก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์แช่แข็งก่อน รวมถึงเก็บศพผู้เสียชีวิตที่วางทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ เพื่อเอาไปเก็บไว้ก่อนให้เรียบร้อย

หลังจากที่เคยมีภาพข่าวเผยแพร่ไปว่าศพผู้เสียชีวิตมีจำนวนมาก ไม่มีเจ้าหน้าที่มาจัดเก็บ เพราะยังอยู่ในช่วงมาตรการห้ามออกจากบ้าน และศพผู้เสียชีวิตมีมากจนล้นโรงพยาบาลและห้องเก็บศพ

นอกจากนั้น รัฐบาลเอกวาดอร์จะใช้ระบบดิจิตอลแบบใหม่มาใช้เพื่อให้ญาติได้ทราบว่า ศพของผู้เสียชีวิตจะถูกนำไปฝังไว้ที่ใด ประธานาธิบดีโมเรโนกล่าวอีกว่า ในพื้นที่โดยรอบเมืองกัวยากิลอาจมีผู้เสียชีวิตมากรวมกันถึง 3,500ศพและจะตั้งพื้นที่พิเศษเพื่อดำเนินการฝังศพผู้เสียชีวิต

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 81