อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"ควีนเอลิซาเบธที่ 2"ทรงให้กำลังใจชาวอังกฤษสู้โควิด-19

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสว่าความอดทนและความร่วมมือ จะทำให้ทุกฝ่ายสามารถผ่านพ้นวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ได้ในที่สุด จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 07.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ว่าสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของสหราชอาณาจักรเผยแพร่เทปบันทึกการพระราชดำรัสของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ ( 02.00 น. วันจันทร์ตามเวลาในประเทศไทย ) โดยเป็นการพระราชทานกำลังใจให้กับพสกนิกร ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 
ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสว่าสหราชอาณาจักรเผชิญกับความท้าทายมาแล้วมากมาย แต่สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น "แตกต่าง" เนื่องจากเป็นการต่อสู้ร่วมกันระหว่างมนุษยชาติกับเชื้อโรค พระองค์ทรงขอบคุณบุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่ในแนวหน้าทุกคน ซึ่งทุ่มเททำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อยับยั้งวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้


BBC
 
ขณะเดียวกัน พระองค์ทรงขอบคุณประชาชนในสหราชอาณาจักร ซึ่งปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาล ทั้งการอยู่บ้านและการรักษาระยะห่างทางสังคมให้มากที่สุด ที่เป็นทั้งการปกป้องตัวเอง ลดความเสี่ยงของการที่ระบบสาธารณสุขจะล่มสลาย และเป็นการดูแลผู้สูงอายุและบุคคลในกลุ่มเสี่ยงจากโรคร้าย ที่แม้จะยังคงอยู่บนโลกไปอีกระยะหนึ่ง แต่หากทุกภาคส่วนมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มนุษย์จะสามารถฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปได้

สำหรับการพระราชทานกระแสพระราชดำรัสครั้งนี้ของประมุขแห่งสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ พระชนมพรรษา 93 พรรษา นับเป็นครั้งที่ 5 เท่านั้นที่เป็นพระราชดำรัสนอกเทศกาลคริสต์มาส โดยพระราชดำรัสพิเศษ 4 ครั้งก่อนหน้านั้น

เริ่มจากการที่สหราชอาณาจักรร่วมสมรภูมิอ่าวเปอร์เซีย เมื่อปี 2534 คืนก่อนพระราชพิธีศพของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เมื่อเดือนก.ย. 2540 คืนก่อนพระราชพิธีฝังพระบรมศพ สมเด็จพระราชิลีเอลิซาเบธ พระบรมราชชนนี เมื่อปี 2545 และการทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อปี 2555.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น