อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

พบเสือสวนสัตว์"นิวยอร์ก" มีผลบวกจาก"ไวรัสโคโรนา"

สหรัฐยืนยันการพบเสือตัวหนึ่งของสวนสัตว์ในนครนิวยอร์ก "มีผลตรวจเป็นบวก" จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 09.42 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่าสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า ( ดับเบิลยูซีเอส ) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่นครนิวยอร์ก ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่า "นาเดีย" เสือโคร่งมลายูเพศเมีย อาย 4 ปี  อาศัยอยู่ที่สวนสัตว์ในเขตบร็องซ์ มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ส่งผลให้เกิดโรคโควิด-19 "เป็นบวก"


 
ขณะที่เสือและสิงโตรวมอีก 6 ตัว "มีอาการป่วย" ที่ยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นเพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ แต่อาการป่วยของสัตว์ทุกตัวไม่รุนแรง และเชื่อว่าจะดีขึ้นในเร็ววันนี้ ทั้งนี้ รายงานของดับเบิลยูซีเอสไม่ได้ระบุว่า นาเดียเป็นสัตว์ตัวแรกที่แสดงอาการป่วยหรือไม่ แต่รายงานว่าสัตว์ตัวแรกในกลุ่มนี้เริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา และทางสวนสัตว์ตั้งสมมติฐานว่าอาจเป็นการได้รับเชื้อจากผู้ดูแลคนหนึ่ง ซึ่งมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก แต่ยังไม่แสดงอาการ และตอนนี้กำลังกักตัว
 

 
ด้านกระทรวงเกษตรของสหรัฐยืนยันผลตรวจโรคของนาเดียว่าเป็นความจริง แต่ "ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน" ของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ โดยในส่วนของสหรัฐนั้น กระทรวงเกษตรไม่แนะนำให้ผู้เลี้ยงสัตว์ทุกชนิด "ตื่นตระหนก" แล้วนำสัตว์ที่อยู่ในความดูแลไปตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ยอมรับว่ารัฐบาลวอชิงตันเคยสุ่มตรวจสัตว์จำนวนหนึ่งในประเทศ ซึ่งผลออกมาเป็นลบทั้งหมด ยกเว้นนาเดีย
 
อย่างไรก็ตาม การพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในร่างกายของนาเดียยิ่งกระตุ้นคำถามเดิมให้กลับมาเป็นที่ถกเถียงอีกครั้ง เกี่ยวกับการที่สัตว์สามารถติดเชื้อโรคดังกล่าวได้หรือไม่ หลังเมื่อไม่นานมานี้มีเคสสุนัขที่ฮ่องกง และแมวที่เบลเยียม.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น