อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

ไซโคลนพัดกระหน่ำหมู่เกาะแปซิฟิกใต้

พายุไซโคลนลูกมหึมา "แฮโรลด์" พัดเข้าสู่หมู่เกาะฟิจิ ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันพุธ สร้างความเสียหายหนักตามเส้นทางผ่าน หลังจากพัดผ่านอีก 2 ประเทศหมู่เกาะ โซโลมอนและวานูอาตู พุธที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 19.51 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงซูวา สาธารณรัฐฟิจิ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า ไซโคลนแฮโรลด์ลดกำลังลงเล็กน้อย จากระดับสูงสุด 5 เหลือ 4 เมื่อคืนวันอังคาร แต่ก็ยังพัดเข้าสู่ฟิจิ ด้วยความเร็วลมถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำนักงานพยากรณ์อากาศ นาดรากี ของฟิจิ เผยว่า พายุไซโคลนแฮโรลด์พัดขึ้นฝั่งเกาะวีติ เลวู

ซึ่งเป็นเกาะหลักทางใต้ของหมู่เกาะฟิจิ และแม้ความรุนแรงจขะถูกลดระดับลง แต่ไซโคลนลูกนี้ยังคง "อัตรายอย่างยิ่ง" ขณะที่มันเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก และคาดว่าจะพัดเข้าสู่ฝั่งหมู่เกาะตองกา ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (9 เม.ย.)

ภาพและคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ทางออนไลน์ แสดงให้เห็นสภาพความเสียหายในวงกว้าง ในเมืองเนาซอรี นอกกรุงซูวา เมืองหลวงฟิจิ ส่วนเมืองบาทางภาคเหนือ น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นฝั่ง เข้าท่วมถนนสายหลักของเมือง นายกรัฐมนตรีแฟรงค์ ไบนิมารามา ของฟิจิ ออกประกาศเรียกร้องต่อประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน และให้เฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินเดินทางได้
 

ไซโคบนแฮโรลด์พัดผ่านหมู่เกาะโซโลมอน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย และพัดเข้าสู่หมู่เกาะวานูอาตู เมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร (7 เม.ย.) ด้วยความเร็วลมกว่า 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สร้างความเสียหายต่อพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองลูแกนวิลล์ เมืองใหญ่สุดอันดับ 2 ของประเทศ แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะที่รัฐบาลวานูอาตูกล่าวว่า อาจต้องใช้เวลานาน 12 เดือน ในการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย ให้กลับคืนสู่สภาพเดิม.

เครดิตภาพ - Fiji's Ministry of Forestry, REUTERS, AFP
คลิป - geoffmackley

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น