อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

"ยูเครน"สั่งคนงานขุดป่าช้ารอ พร้อมฝังเหยื่อ"โควิด-19"

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองดนีโปร (Dnipro) ทางภาคกลางฝั่งตะวันออกของยูเครน สั่งคนงานขุดหลุมฝังศพในสุสานนอกเมือง กว่า 600 หลุม เตรียมพร้อมฝังผู้เสียชีวิตจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ท่ามกลางเสียงชื่นชมและเสียงด่าของชาวเมือง พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 05.03 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า น.ส.ยูเลีย วิตวิตสกา โฆษกนายกเทศมนตรีเมืองดนีโปร เผยว่า คนงานเทศบาลได้รับคำสั่งให้ขุดหลุมฝังศพ 615 หลุม และเตรียมพร้อมถุงบรรจุศพ 2,000 ชุด เพื่อเตรียมรองรับผู้เสียชีวิตจากการระบาดของไวรัสโควิด-19
 
นับถึงคืนวันที่ 8 เม.ย. ยูเครนมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ 1,668 คน เสียชีวิต 52 คน โดยเมืองดนีโปรมีผู้ติดเชื้อเพียงแค่ 13 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต นายบอริส ฟิลาตอฟ นายกเทศมนตรีเมืองดนีโปร เผยทางเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “เราเตรียมพร้อมรับมือภาวะเลวร้ายสุด ที่อาจจะเกิดขึ้น”  พร้อมกับเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์จะถูกห้ามไม่ให้ทำการชันสูตร ศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะ โดยศพจะถูกใส่ลงในถุงบรรจุศพปิดมิดชิด ทำการฆ่าเชื้อ แล้วใส่โลงฝังในหลุมที่ขุดรอไว้ทันที
 
ความเคลื่อนไหวของเทศบาลเมืองดนีโปร ทำให้เกิดความคิดเห็นแตกออกเป็น 2 ฝ่ายในชาวเมือง ฝ่ายแรกบอกว่าเหมือนเป็นการแช่ง เป็นลางไม่ดี และยิ่งจะทำให้เกิดการตื่นตระหนก แต่อีกฝ่ายโต้ว่า คณะผู้บริหารเมืองตัดสินใจถูกต้องแล้ว เพราะจะเป็นการป้องกันความวุ่นวายฉุกละหุก กรณีที่เกิดการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในเวลาเดียวกัน โดยยกตัวอย่างเมืองทางภาคเหนืออิตาลี ที่ต้องใช้รถทหารขนศพออกไปฝังและเผาต่างเมือง เนื่องจากศพล้นสุสาน
 
 

นอกจากนั้นยังถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องทางจิตวิทยา หลุมฝังที่ขุดรอจะกระตุ้นเตือนประชาชน ให้ใช้ความระมัดระวังในการป้องกันการติดเชื้อโรคมากขึ้น.
 
ภาพ- REUTERS
คลิป -VOA News


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44