อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

รัฐบาลจีนเพิ่มเฝ้าระวังผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่มีอาการ

ทางการจีนยกระดับมาตรการตรวจสอบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "ซึ่งยังไม่แสดงอาการ" โดยเน้นการเพิ่มความรวดเร็วของการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยกลุ่มนี้ พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 11.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ว่าสภารัฐกิจหรือคณะรัฐมนตรีของจีน ออกแถลงการณ์ที่เป็นการกำหนดแนวทางปฏิบัติให้เป็นระดับเดียวกัน เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคโควิด-19 "ซึ่งยังไม่แสดงอาการ" ที่สื่อหลายแห่งใช้คำเรียกแทนว่า "พาหะเงียบ"
 

 
ทั้งนี้ โรงพยาบาลและสถาบันการแพทย์ต้องรายงานการพบผู้ป่วยลักษณะดังกล่าวภายในเวลา 2 ชั่วโมงนับตั้งแต่มีการตรวจพบ ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นต้องสืบหาและรายงานจำนวนบุคคลสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยภายใน 24 ชั่วโมง ขณะที่ผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงซึ่งสัมผัสใกล้ชิดต้องกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์เท่ากัน หากผู้ป่วยแสดงอาการให้นับเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ทันที
 

 
มาตรการดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งเกิดขึ้นหลังทางการมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน ตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว รายงานจำนวนผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการอย่างน้อย 303 คน นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมกลุ่มนี้เป็นอย่างน้อย 1,103 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจีนซึ่งอพยพกลับจากต่างประเทศ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น