อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เกาหลีใต้เลือกตั้งล่วงหน้า ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาด

เกาหลีใต้จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติล่วงหน้า โดยมีการจัดตั้งหน่วยลงคะแนนเฉพาะกิจถึงในโรงพยาบาล ให้กับผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 และบุคลากรการแพทย์ด้วย ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 09.32 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของเกาหลีใต้จัดการลงคะแนนล่วงหน้า ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติ ระหว่างวันศุกร์ถึงวันเสาร์นี้ โดยหวังให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้าให้มากที่สุดระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว

เพื่อบรรเทาความแออัดของการลงคะแนนในวันจริง คือวันที่ 15 เม.ย.นี้ ซึ่งหนึ่งในผู้ที่ออกมาลงคะแนนในวันนี้รวมถึงประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และภริยาคือนางคิม จอง-ซุก
YTN News
 
สำหรับการเตรียมการของคณะกรรมการการเลือกตั้งนั้น ได้จัดสถานที่ลงคะแนนไว้ประมาณ 3,500 แห่งทั่วประเทศ โดยนอกจากมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานแล้ว ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดเพื่อรักษาความสะอาดของหน่วยลงคะแนนทุกแห่ง

ขณะเดียวกันได้กำหนดให้ผู้ที่จะเข้ามาในพื้นที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ผ่านจุดวัดอุณหภูมิพร้อมรับเจลแอลกอฮอล์และถุงมือ ก่อนเข้าสู่พื้นที่ลงคะแนน


YTN News


 
อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบบุคคลใดมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะเชิญไปลงคะแนนยังพื้นที่ซึ่งกั้นเขตไว้เป็นพิเศษ หลังจากนั้นนำตัวเข้าสู่กระบวนการคัดกรองต่อไป ทั้งนี้ จากจำนวนหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมด

รวมถึงหน่วยลงคะแนนพิเศษ 8 หน่วย ซึ่งจะไปบริการถึงภายในโรงพยาบาลของกรุงโซล และเมืองแทกู ซึ่งเป็นพื้นที่วิกฤติที่สุดของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ เพื่อให้ผู้ป่วยมากกว่า 3,000 คน และบุคลากรการแพทย์อีกราว 900 คนได้ลงคะแนน
 
นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังพิจารณาเตรียมพื้นที่ลงคะแนนให้กับชาวเกาหลีใต้ราว 46,500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงล้มป่วยด้วยโรคโควิด19 ที่ยังไม่แสดงอาการและยังไม่มีการยืนยันว่าติดเชื้อ แต่กำลังอยู่ในกระบวนการกักตัวตามสถานที่หลายแห่งที่ภาครัฐจัดไว้ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27