อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เยเมนยืนยันการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรก

รัฐบาลเยเมนรายงานการพบผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 คนแรก ท่ามกลางความวิตกกังวลของทุกฝ่าย ว่าโรคดังกล่าวจะยิ่งเพิ่มความวิกฤติให้กับระบบสาธารณสุขของประเทศแห่งนี้ ซึ่งอยู่ท่ามกลางสงครามกลางเมืองล่วงเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 12.57 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่าคณะกรรมาธิการแห่งชาติด้านโรคโควิด-19 ของรัฐบาลพลัดถิ่นเยเมน ซึ่งอยู่ที่เมืองเอเดน ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการพบผู้ป่วยจากโรคดังกล่าวคนแรกในประเทศ อยู่ที่จังหวัดฮาดรามุต ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ที่สุด โดยยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นใครและมีประวัติการเดินทางมาจากต่างประเทศ หรือใกล้ชิดกับผู้ที่เพิ่งเดินทางมาจากต่างประเทศหรือไม่
 

 
อย่างไรก็ตาม การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย ประกาศหยุดยิงกับกลุ่มกบฏฮตีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อสนับสนุนความพยายามของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เพื่อสร้างสันติภาพในเยเมน ซึ่งอยู่ท่ามกลางสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมี.ค. 2558 และเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเยเมน ที่ทุกฝ่ายหวั่นเกรงว่า ระบบสาธารณสุขของประเทศแห่งนี้ที่แทบล่มสลายไปแล้วเพราะสงคราม จะยิ่งวิกฤติมากขึ้นหากพบผู้ติดเชื้อ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น