อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

กรุงจาการ์ตาบังคับใช้ระยะห่างทางสังคม ยับยั้งโควิด-19

เทศบาลกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เริ่มมาตรการกำหนดระยะห่างทางสังคมเป็นเวลา 14 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 14.10 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่าสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงจาการ์ตาออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการเริ่มบังคับใช้มาตรการระยะห่างทางสังคมเป็นเวลา 14 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเมืองหลวงของอินโดนีเซียเป็นพื้นที่พบผู้ป่วยมากที่สุด


 
สำหรับมาตรการสำคัญรวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกบ้าน การห้ามร่วมกลุ่มเกิน 5 คน การปิดสถานประกอบการ "ที่ไม่จำเป็น" ตลอดช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งร้านจำหน่ายอาหารยังคงเปิดบริการได้ แต่แน่นอนว่าเป็นการจำหน่ายอาหารแบบนำกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีการปิดโรงเรียน การเน้นให้ประชาชนทำงานอยู่ที่บ้าน และการที่ระบบขนส่งสาธารณะให้บริการอย่างจำกัด


 

 
อย่างไรก็ตาม มาตรการของกรุงจาการ์ตาเน้นการตรวจสอบยานพาหนะบนท้องถนน และการให้บริการของระบบขนส่งมวลชนมากเป็นพิเศษ โดยนายอานิส บาสเวดาน ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา กล่าวว่ารถยนต์ส่วนบุคคลยังคงแล่นบนท้องถนนได้ตามปกติ แต่จะมีการจำกัดจำนวนผู้โดยสาร "ให้เหมาะสมกับสถานการณ์" ส่วนรถประจำทาง รถรับจ้าง และรถไฟฟ้าให้บริการระหว่างเวลา 06.00 น. ถึง 18.00 น. และต้องลดจำนวนผู้โดยสารลง 50% แต่บริการจักรยานยนต์รับส่งไม่ว่าจะเป็นแกร็บหรือโกเจ็ก ให้หยุดบริการรับผู้โดยสารชั่วคราว เหลือเพียงส่งอาหารเท่านั้น


 
ทั้งนี้ หากพบการฝ่าฝืน ตำรวจซึ่งมีอำนาจสูงสุดในการจัดระเบียบสังคมและดูแลความปลอดภัย ตามคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ประกาศเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว สามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ที่บทลงโทษสูงสุดคือการรับโทษจำคุก 1 ปี และปรับเงินจำนวนมาก.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น