อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

โตเกียว "ขอความร่วมมือ" การปิดกิจการช่วงภาวะฉุกเฉิน

เทศบาลกรุงโตเกียว "ขอความร่วมมือ" เจ้าของกิจการบางส่วนปิดร้าน เพื่อให้เป็นไปตามการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลญี่ปุ่น ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 15.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่านางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว แถลงเมื่อวันศุกร์ เรื่องการ "ขอความร่วมมือ" เจ้าของสถานประกอบการบางประเภท ให้ปิดบริการชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 6 พ.ค. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น

นางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว
 
ทั้งนี้ กิจการที่เข้าข่ายได้แก่ โรงเรียนกวดวิชา ห้องคาราโอเกะ ร้านปาจิงโกะ สปอร์ตคลับ โรงภาพยนตร์ โรคละคร ร้านเกม และร้านอินเตอร์เน็ต โดยมาตรการดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันเสาร์ที่ 11 เม.ย. นี้เป็นต้นไป ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายที่ให้ความร่วมมือจะได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ


ANNnewsCH
 
ขณะที่บริการ "ซึ่งมีความจำเป็น" เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงแรม และระบบขนส่งสาธารณะทุกเส้นทางยังคงให้บริการตามปกติ แต่ต้องมีแนวทางปฏิบัติเรื่องระยะห่างทางสังคม ด้านร้านอาหารและบาร์ยังคงเปิดได้เช่นกัน แต่จะมีการขอความร่วมมือให้ปิดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม โคอิเคะยังไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า ในส่วนของร้านอาหารนั้นควรเป็นการจำหน่ายเฉพาะซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้นหรือไม่ในช่วงนี้
 
ในอีกด้านหนึ่ง นายไดซากุ คาโดะคาวะ นายกเทศมนตรีเมืองเกียวโต แถลงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น หลีกเลี่ยงการเดินทางไปรวมตัวกันตามสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเกียวโต "จนกว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่สภาวะปกติ".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น