อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

มาเลเซียต่อเวลาคุมการเคลื่อนไหวถึงปลายเดือนนี้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียขยายเวลามาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหสถานของประชาชน ถึงวันที่ 28 เม.ย.นี้ แต่ในระหว่างนี้จะอนุญาตให้กิจการบางประเภทกลับมาเปิดดำเนินการได้ ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 เวลา 16.23 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่านายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันศุกร์ ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวของประชาชนออกไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือระหว่างวันที่ 15 ถึง 28 เม.ย.นี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในมาเลเซีย


The Star
 
ทั้งนี้ ผู้นำมาเลเซียให้เหตุผลประกอบการตัดสินใจขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการดังกล่าว ว่าเนื่องจากการที่โลกมุสลิมกำลังจะเข้าสู่เดือนรอมฎอน ซึ่งตามปกติจะมีการเคลื่อนย้ายของประชาชนจำนวนมากพร้อมกันในคราวเดียว ท่ามกลางภาวะโรคระบาดเช่นนี้เป็นเรื่องน่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง จึงต้องมีการต่อเวลาควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และเป็นไปตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ว่าการผ่อนคลายหรือแม้แต่ยกเลิกมาตรการควบคุมแบบนี้ "เร็วเกินไป" มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคอีกขณะที่โรงเรียนจะยังคงปิดเรียนแต่ใช้วิธีจัดการเรียนการสอนทางไกล จนกว่าทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องพิจารณาแล้วว่า "สภาพแวดล้อมมีความปลอดภัยเพียงพอ" ในการให้นักเรียนจำนวนมากกลับเข้ามารวมตัวกัน  ขณะที่ในส่วนของสถานประกอบการนั้น นับจากนี้รัฐบาลจะอนุญาตให้กลับมาเปิดกิจการตามความเหมาะสม และอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะประกาศให้ทราบอีกครั้งในเร็ววันนี้


The Star
 
อนึ่ง มูห์ยิดดินประกาศมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชนครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ปัจจุบันมาเลเซียมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้ว 67 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมมากกว่า 4,000 คน โดยมีผู้ได้รับการรักษาหายแล้ว 1,608 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น