อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

อนามัยโลกเตือนผ่อนมาตรการ ควบคุม'โควิด'เร็วเกินไป

องค์การอนามัยโลกเตือนการลดระดับความเข้มงวดของมาตรการทางสังคมเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 "ในระดับที่เร็วเกินไป" อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดครั้งใหม่ เสาร์ที่ 11 เมษายน 2563 เวลา 09.01 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ว่านพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับการที่หลายประเทศเริ่มมีนโยบายผ่อนผันหรือเปลี่ยนแปลงมาตรการทางสังคม ที่ใช้มานานระยะหนึ่ง ซึ่งการยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดเป็นสิ่งที่ดับเบิลยูเอชโอเฝ้ารอเช่นกัน เนื่องจากเป็นสัญญาณบวกว่า สถานการณ์กำลังกลับเข้าสู่สภาวะปกติ
 

 
อย่างไรก็ตาม การยุติมาตรการดังกล่าว "เร็วเกินไป" หรือมีการบริหารจัดการไม่ดีเพียงพอ อาจกลายเป็นหนทางอันตรายและทำให้โรคโควิด-19กลับมาแพร่ระบาดเป็นวงกว้างอีกครั้ง กระนั้นดับเบิลยูเอชโอเสนอเกณฑ์ 6 ข้อให้รัฐบาลนานาประเทศสามารถนำไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจ คือมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในท้องถิ่นและชุมชน "อย่างเบ็ดเสร็จ" ระบบสาธารณสุขมูลฐานที่ทั่วถึง การลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคในศูนย์พักพิงผู้สูงอายุ "ให้เหลือน้อยที่สุด"


 
ขณะเดียวกัน มาตรการควบคุมโรคในสถานศึกษาและสถานที่ทำงานให้เป็นมาตฐานและมีประสิทธิภาพ การบริหารจัดการการเข้าเมืองและผ่านแดนของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง และข้อสุดท้ายคือการเผยแพร่และปลูกฝังความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่ถูกต้องให้กับประชาชน ซึ่งการดำเนินการในข้อนี้จะช่วยลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคแบบเป็นกลุ่มก้อน


 
ทั้งนี้ นพ.เทดรอสย้ำว่าไม่มีประเทศและดินแดนใดบนโลก "มีภูมิคุ้มกันเต็มร้อย" จากโรคโควิด-19 ตอนนี้ทุกคนคือกลุ่มเสี่ยง ไม่เว้นแม้แต่บุคลากรการแพทย์ ซึ่งในบางประเทศมีบุคลากรสาธารณสุขติดเชื้อในสัดส่วนมากถึง 10% ของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด และแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโรคไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในโรงพยาบาล ดังนั้นการเตรียมความพร้อมรับมือควบคู่ไปกับการเผชิญหน้ากับเชื้อโรคอย่างมีประสิทธิภาพ และอยุ่บนพื้นฐานของความไม่ประมาท จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30