อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

3 นักบินอวกาศกลับถึงโลกที่กำลังเจอวิกฤติโรคระบาด

ลูกเรือ 3 คนซึ่งออกจากโลกไปเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว เดินทางด้วยยานแคปซูลโซยุซกลับสู่โลกที่ "เปลี่ยนแปลงไปมาก" จากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 เสาร์ที่ 18 เมษายน 2563 เวลา 09.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไบโคนูร์ ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 18 เม.ย.ว่ายานแคปซูลโซยุซ "เอ็มเอส-15" ขององค์การอวกาศรัสเซีย ( รอสคอสมอส ) นำลูกเรือ 3 คนเดินทางจากสถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส ) กลับถึงโลกอย่างปลอดภัย โดยลงจอดกลางทุ่งหญ้าในเมืองเชซคาซกัน ทางตอนกลางของคาซัคสถาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
 

ทั้งนี้ นักบินอวกาศซึ่งเดินทางกลับมาแบ่งเป็นชาวรัสเซีย 1 คน คือนายโอเล็ก สครีพอชกา และลูกเรือ 2 คนขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) คือนายแอนดรูว์ มอร์แกน และน.ส.เจสสิกา เมียร์


 
อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าการลงจอดของยานแคปซูลโซยุซครั้งนี้ไม่มีการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางของทั้งนาซาและรอสคอสมอส โดยหน่วยงานทั้งสองแห่งให้เหตุุผลตรงกันว่า เป็นข้อจำกัดทางเทคนิคที่เชื่อมโยงกับวิกฤติโรคระบาดบนโลก แม้ต่อมามีการเผยแพร่คลิปบางช่วงบางตอน แต่เป็นบรรยากาศซึ่งแตกต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากทีมงานภาคสนามทุกคนสวมถุงมือยางและหน้ากากอนามัย พร้อมทั้งมีการเตือนกันเป็นระยะว่าทุกคนไม่ควรยืนใกล้กันมากจนเกินไป


 
ด้านเมียร์กล่าวในเวลาต่อมา ว่าเธอและเพื่อนอีกสองคนซึ่งใช้เวลาอยู่ในอวกาศตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว เดินทางกลับมายังโลก "ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปมาก" หมายถึงวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  และการใช้ชีวิตบนโลกนับจากนี้อาจ "มีความโดดเดี่ยว" มากกว่าอยู่บนไอเอสเอส แต่เธอเชื่อมั่นว่าโลกยังเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมสำหรับมนุษย์
 

 
ขณะที่นาซาเผยแพร่แถลงการณ์ในเวลาต่อมา ยืนยันกำหนดการส่งลูกเรือชาวอเมริกัน 2 คนเดินทางด้วยยานแคปซูล "ดรากอน" ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ไปยังไอเอสเอสในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่นาซากลับมาส่งลูกเรือด้วยตัวเองในภารกิจไอเอสเอส นับตั้งแต่ภารกิจยานแอตแลนติส ซึ่งเป็นโครงการกระสวยอวกาศเที่ยวล่าสุดของนาซา และยุติไปเมื่อปี 2554 ส่วนบริษัทโบอิ้วจะรับผิดชอบการเดินทางของนักบินอวกาศกลุ่มที่ 2 ด้วยยานแคปซูล "สตาร์ไลเนอร์".

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32