อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

เวียดนามเริ่มผ่อนมาตรการควบคุมทางสังคม

รัฐบาลเวียดนามผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางสังคมที่บังคับใช้มาตั้งแต่ต้นเดือนนี้ แต่ยังคงแนวทางปฏิบัติสำคัญไว้ ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย และการรวมกลุ่มนอกเคหสถาน พฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2563 เวลา 16.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ว่ารัฐบาลเวียดนามเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมทางสังคมซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยสถานประกอบการหลายแห่งกลับมาเปิดบริการ และสภาพการจราจรบนท้องถนนเริ่มกลับมาหนาตา
  
อย่างไรก็ตาม ภาครัฐยังคงห้ามการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ร้านอาหารยังคงต้องจำหน่ายแบบกลับบ้าน ร้านชายังคงต้องปิดต่อไป และประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อออกจากเคหสถาน มิเช่นนั้นอาจถูกจับกุมและชำระค่าปรับ ซึ่งจะเสียประวัติ และการรักษาระยะห่างระหว่างกัน 1 ถึง 2 เมตร ยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติาม


 
แม้เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีพรมแดนติดกับจีน และเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกที่มีการยืนยันผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 แต่จำนวนผู้ป่วยจนถึงปัจจุบันอยู่ที่อย่างน้อย 268 คน และรักษาหายแล้ว 223 คน โดยยังไม่มีผู้เสียชีวิต ด้านนพ.ทาเคชิ คาไซ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ประจำภูมิภาคแปซิฟิกตอนใต้ กล่าวว่าการให้ความร่วมมือของชาวเวียดนามเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญของมาตรการควบคุมโรค เบื้องต้นเขาได้รับรายงานว่า รัฐบาลเวียดนามกักบริเวณประชาชนซึ่งเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงติดโรคประมาณ 80,000 คน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 36