อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

"วอร์เรน บัฟเฟตต์" ขายทิ้งหุ้น 4 สายการบินใหญ่สหรัฐ

วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่าตัวเอง "คิดผิด" ที่ลงทุนในอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ และเผยว่าบริษัทของเขาเทขายหุ้นทั้งหมดในสายการบินใหญ่ 4 แห่งของสหรัฐแล้ว แต่เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจของประเทศจะฟื้นตัวได้ อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ว่าวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีและนักลงทุนชาวอเมริกัน ประธานบริษัทโฮลดิ้งข้ามชาติ "เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์" กล่าวในงานประชุมใหญ่ประจำปีของบริษัท ซึ่งจัดแบบทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอล เมื่อวันเสาร์ เชื่อมั่นว่าในที่สุดเศรษฐกิจของสหรัฐจะฟื้นตัวจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพราะ "ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ" แม้บริษัทสูญเสียรายสุทธิเกือบ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.61 ล้านล้านบาท )  เมื่อไตรมาสแรกที่ผ่านมา
 

 
อย่างไรก็ตาม บัฟเฟตต์กล่าวว่าวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ "เป็นการพลิกโฉมครั้งใหญ่" ของอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ ขณะที่หนึ่งในหลักการพื้นฐานของการลงทุนคือการไม่ทุ่มเงินไปกับบริษัท หรือกองทุนที่ยากจะสร้างผลประโยชน์ให้กับผู้ลงทุน เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ จึงตัดสินใจขายหุ้นทั้งหมดที่มีอยู่ในสายการบินพาณิชย์ขนาดใหญ่ 4 แห่งของสหรัฐ


 
ทั้งนี้ สายการบินเหล่านั้น ได้แก่ อเมริกัน แอร์ไลน์ส สายการบินใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ซึ่งบริษัทของบัฟเฟตต์มีหุ้นอยู่ 10% ขณะเดียวกันยังมีหุ้นทั้งหมด 11% ในเดลตา แอร์ไลน์ส 10% ในเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ส และ 9% ในยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส
 


บัฟเฟตต์กล่าวว่าเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ ลงทุนในหุ้นของสายการบินทั้ง 4 แห่งไปประมาณ 7,000 ถึง 8,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 226,100 ถึง 258,400 ล้านบาท ) แต่ผลตอบแทน "ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้" และบัฟเฟตต์กล่าวว่าเขา "ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด" ในการให้บริษัทลงทุนในสายการบินทั้ง 4 แห่ง ด้านสายการบินทุกแห่งที่ถูกพาดพิงยังสงวนท่าที ยกเว้นเดลตา แอร์ไลน์ส ที่ออกแถลงการณ์เพียงว่า "เคารพต่อการตัดสินใจ" ของบัฟเฟตต์ และเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น