อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

นักวิจัยตะลึงฝูง"วัวแดง" ในป่าเขมร จ.มณฑลคีรี

ทีมนักวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ (World Wildlife Fund : WWF) เผชิญหน้าโดยบังเอิญกับฝูงวัวแดง สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมไพร จังหวัดมณฑลคีรี ทางภาคตะวันออกของกัมพูชา เมื่อเดือนที่แล้ว จันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 06.22 น.


เว็บไซต์หนังสือสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ ของกัมพูชา รายงานว่า นายเทพ อาสนะฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ WWF Cambodia เผยว่า ทีมนักวิจัยพบวัวแดง (Banteng)  เกือบ 10 ตัว รวมถึงจ่าฝูง และลูกวัว 1 ตัว ในป่าเทือกเขาพนมไพร หรือ พนมเปร็จ (Phnom Prich) ฝูงวัวแดงที่พบมีท่าทางตื่นกลัว และเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ซึ่งพวกมันอาจจะกำลังหนีสัตว์อื่น หรือตื่นทีมนักวิจัยก็เป็นได้ แต่นายแก้ว โสเพียก ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัดมณฑลคีรี กล่าวว่า ฝูงวัวแดงที่เห็นกำลังหนีการไล่ล่าของพรานท้องถิ่น

นายเทพ กล่าวว่า การบันทึกภาพวัวแดงในป่า ต้องใช้ความอดทนและความระมัดระวังอย่างสูง ทางการกัมพูชาต้องให้ความมั่นใจด้านความปลอดภัย แก่คณะนักวิจัย ในการถ่ายทำสารคดีสัตว์ป่ายาหาก ในพื้นที่ป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของกัมพูชา

วัวแดงถูกจัดเป็นสัตว์ประเภท ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) โดยสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ ไอยูซีเอ็น (International Union for Conservation of Nature ) และรายงานของดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ ระบุว่า วัวแดงเป็นสัตว์ที่สวยและสง่างามที่สุด ในบรรดาวัวป่าทุกสายพันธุ์ และเสือเป็นหนึ่งในนักล่าวัวแดงที่น่ากลัวที่สุด

นายเทพ เผยอีกว่า วัวแดงถูกคุกคามจากการล่าของมนุษย์ และการสูญเสียถิ่นอยู่อาศัย จากการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และการขยายพื้นที่ทำการเกษตร แต่เจ้าหน้าที่ของดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ และองค์กรสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ยังคงมุ่งมั่นในการปกป้องทรัพยากรทางธรรมชาติอันทรงค่าเหล่านี้ ด้วยการสร้างความเข้าใจ และเรียกร้องให้ชุมชนมีส่วนร่วมมากขึ้น.

เครดิตภาพ - WWF 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 61