อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ญี่ปุ่นตั้งหน่วยรปภ.อวกาศ ดูแลดาวเทียมของประเทศ

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นก่อตั้งหน่วยงานใหม่ ทำหน้าที่เฝ้าระวังและต่อต้านภัยคุกคามในอวกาศ โดยเฉพาะต่อเครือข่ายดาวเทียมของประเทศ อังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 06.06 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ว่า นายทาโร โคโนะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น เป็นประธานในพิธีก่อตั้ง ฝูงบินปฏิบัติการอวกาศ หรือ เอสโอเอส (The Space Operations Squadron) ที่กระทรวงกลาโหม ในกรุงโตเกียว เมื่อวันจันทร์ (18 พ.ค.) โดยเอสโอเอสซึ่งจะเป็นหน่วยงานในสังกัดกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศ หรือ เจเอเอสดีเอฟ (Japan''s Air Self-Defense Force) จะเริ่มต้นด้วยทหารนักบิน 20 นาย และคาดว่าจะขยายเป็นประมาณ 100 นาย เมื่อเอสโอเอสปฏิบัติการเต็มรูปแบบในปี พ.ศ. 2565

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น กล่าวว่า บทบาทหลักของเอสโอเอส คือการเฝ้าระวังและคุ้มครอง เครือข่ายดาวเทียมของญี่ปุ่น จากการโจมตีของศัตรูหรือจากขยะอวกาศ นอกจากนั้นยังจะทำหน้าที่ชี้จุดพิกัดและประสานการติดต่อสื่อสาร กับทหารกองกำลังอื่นๆ ในภาคสนามการก่อตั้งเอสโอเอส มีขึ้นท่ามกลางความวิตกมากขึ้นของญี่ปุ่น ว่าจีนและรัสเซียอาจจะกำลังหาทางแทรกแซง ทำให้ไร้ประสิทธิภาพ หรือทำลาย ดาวเทียมของญี่ปุ่น นายโคโนะกล่าวในระหว่างพิธิเปิดฯ ตอนหนึ่งว่า เอสโอเอสจะทำงานประสานความร่วมมือกับ กองทัพอวกาศสหรัฐ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มลงนามก่อตั้งเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งกับสำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ จาซา (Japan Aerospace Exploration Agency : JAXA)
 

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น พยายามผลักดันให้กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ขยายบทบาทและขีดความสามารถระหว่างประเทศ  ด้วยการเพิ่มความร่วมมือ และปรับปรุงอาวุธยุทโธปกรณ์ให้เท่าเทียมกับสหรัฐ ขณะที่เพิ่มการทำงานเคียงข้างทหารกองทัพสหรัฐมากขึ้น ท่ามกลางความวิตก เกี่ยวกับขีดความสามารถทางกองทัพที่สูงขึ้นของจีนและเกาหลีเหนือ.

ภาพ - AP
คลิป - ARIRANG NEWS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58