อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

พ่อแม่ชาวจีนพบหน้า ลูกชายถูกลักพาตัวไป32ปี

พ่อแม่ชาวจีนในเมืองซีอาน ได้พบหน้าลูกชายอีกครั้ง หลังจากติดตามหามานาน ตั้งแต่ลูกถูกคนร้ายลักพาตัวหายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อ 32 ปีก่อน ขณะที่ลูกมีอายุได้ 2 ขวบครึ่ง พฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 05.21 น.


เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อีสต์ของจีน รายงานว่า สำนักงานตำรวจเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ทางภาคกลางตอนบนของจีน จัดการพบปะกันระหว่างนายเหมา หยิน ชาวเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางภาคใต้ ที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อ 32 ปีก่อน กับพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด ที่สำนักงานกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ประจำเมืองซีอาน เมื่อเวลา 15.30 น.วันจันทร์ (18 พ.ค.) ท่ามกลางความเศร้าสะเทือนใจของกองทัพสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ทางการ

นางหลี่ หยิงจี้ ผู้เป็นแม่ กล่าวขอบคุณประชาชนและเจ้าหน้าที่หลายหมื่นคน ที่มีส่วนร่วมในความพยายามติดตามหาลูกชาย ตลอด 32 ปีที่ผ่านมา จนประสบความสำเร็จเหมา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2529 ถูกคนร้ายลักพาตัวไปอย่างอุกอาจ เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2531 ขณะที่พ่อไปรับตัวกลับจากสถานรับเลี้ยงเด็กในช่วงบ่าย และกำลังเดินกลับบ้าน เหมาบอกพ่อว่าหิวน้ำ พ่อให้ยืนรอหน้าประตูทางเข้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ในย่านใจกลางเมืองซีอาน เพื่อเดินไปซื้อน้ำมาให้ แต่เมื่อพ่อกลับมา ลูกชายหายตัวไปแล้ว

จากการสืบสวนของตำรวจในเวลาต่อมา ทราบว่า เหมาถูกแก๊งลักเด็กนำไปขายให้ครอบครัวที่ไม่มีลูก ซื้อไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม ในราคา 6,000 หยวน ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าเงินในปัจจุบัน จะเท่ากับประมาณ 840 ดอลลาร์สหรัฐ (26,770 บาท)

หลังจากลูกชายหายไป นางหลี่ลาออกจากงานที่ทำอยู่ เพื่อทุ่มเวลาให้กับการติดตามหาลูกชาย เธอจ้างพิมพ์แผ่นปลิวข้อมูลแจกจ่ายกว่า 100,000 แผ่น และปรากฎตัวตามสื่อต่างๆ ร้องขอความช่วยเหลือ และในปี 2550 เธอเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการติดตามหาเด็กสูญหายในประเทศจีน ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 10  ปีที่ผ่านมา เธอและเพื่อนร่วมงานสามารถติดตามนำเด็กที่ถูกลักพาตัวกลับคืนสู่อ้อมอกพ่อแม่ได้ 29 คน ขณะที่สำนักงานตำรวจเมืองซีอานระดมทีมตำรวจสายสืบออกแกะรอย จากเบาะแสต่างๆ ที่ได้รับ ใน 10 มณฑลทั่วประเทศ แต่ไร้วี่แวว
 

เมื่อปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจเมืองซีอานได้รับแจ้งเบาะแสใหม่ว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งในมณฑลเสฉวน ซื้อเด็กจากเมืองซีอาน ไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม เมื่อหลายปีก่อน และเด็กโตเป็นหนุ่ม ชื่อนายหนิงหนิง กู๋ อาจจะเป็นเด็กชายในเมืองซีอานที่หายตัวไปก็ได้ ซึ่งหลังจากการสืบสวนสอบสวนโดยละเอียด รวมถึงการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอในเวลาต่อมา ตำรวจสามารถยืนยันได้ว่า เป็นคนคนเดียวกัน กับ ด.ช.เหมา

เหมาให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนหน้านี้เขาไม่เคยรู้เลยว่าถุกเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม และพ่อแม่ที่แท้จริงตามหาเขาอยู่ เขายังไม่ตัดสินใจว่าจะไปอยู่กับพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดที่เมืองซีอานแบบถาวร หรือไปเยี่ยมบ่อยๆ จากที่ตอนนี้เขาทำงานเป็นสถาปนิกตกแต่งภายใน และใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ซึ่งอยุ่ห่างจากซีอานกว่า 1,000 กิโลเมตร

โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองซีอาน กล่าวว่า คดีนี้ยังไม่จบ ตำรวจจะสอบสวนต่อไป เพื่อหารายละเอียดเกี่ยวกับขบวนการลักพาตัวและซื้อขายเด็กที่อยู่เบื้องหลัง

ไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับจำนวนเด็กหาย ซึ่งส่วนใหญ่ถูกลักพาตัว ในประเทศจีน แต่เว็บไซต์ของกลุ่มเอ็นจีโอ นำเด็กกลับบ้าน Baby Come Back Home ระบุการประเมินในปี พ.ศ. 2558 ว่า เด็กถูกลักพาตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ ประมาณปีละ 20,000 คน และในปี 2562 กระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีน จัดตั้งฐานข้อมูลดีเอ็นเอ ซึ่งจนถึงขณะนี้สามารถช่วยตามหาเด็กหายได้มากกว่า 6,000 คนแล้ว.

เครดิตภาพ - Getty Images, Pear Video
คลิป - ABC News (Australia)

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 39