อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ลาตินอเมริกาเป็น"ศูนย์กลางใหม่"ของไวรัสโคโรนา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ภูมิภาคลาตินอเมริกากลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ของโรคโควิด-19 โดยสถานการณ์ในบราซิล "วิกฤติที่สุด" เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.35 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่านพ.ไมเคิล ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าภูมิภาคลาตินอเมริกากลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ของโรคโควิด-19 โดยบราซิลซึ่งเป็นประเทศแรกที่มีการยืนยันผู้ป่วยเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น เป็นประเทศที่เผชิญกับสถานการณ์วิกฤติที่สุด
 
แม้รัฐเซาเปาลูซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของบราซิล มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตยืนยันเป็นจำนวนสะสมมากที่สุด แต่อัตราการติดเชื้อสูงสุดในบราซิลอยู่ที่รัฐอามาโซนัส ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของบราซิล โดยอัตราการติดเชื้ออยู่ที่ประมาณ 490 คนต่อประชากร 100,000 คน
 

 
ขณะเดียวกัน ช่วงอายุของผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในบราซิล แตกต่างจากหลายประเทศบนโลก ที่จัดให้ผู้สูงอายุและบุคคลซึ่งมีโรคประจำตัวถือเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในบราซิลส่วนใหญ่เป็นคนวัยหนุ่มสาว ซึ่งนพ.ไรอันวิเคราะห์ว่าสะท้อนหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นระบบสาธารณสุขหรือเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ครอบคลุม กดดันให้ประชาชนยังคงต้องหาทางเลี้ยงชีพท่ามกลางภาวะโรคระบาด
 

 
ทั้งนี้ นพ.ไรอันย้ำเมื่อต้นสัปดาห์นี้ด้วยว่า "ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์" ยืนยันประสิทธิภาพของยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ยาต้านโรคมาลาเรียที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล ยังคงเดินหน้าผลักดันให้มีการใช้จริงกับผู้ป่วยโรคโควิด-19


สุสานหมู่สำหรับฝังร่างผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่เมืองมาเนาส์ ในรัฐอามาโซนัส
 
ถ้อยแถลงของนพ.ไรอันเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลยืนยันผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อีก 1,001 คน เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 21,048 คน ส่วนผู้ป่วยใหม่มีการยืนยันอีก 19,969 คน เพิ่มสถิติสะสมเป็นอย่างน้อย 330,890 คน แซงรัสเซียขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของการเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก เป็นรองเพียงสหรัฐ.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น