อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

สหรัฐประณามจีนคลอดกม.มั่นคง "ย่ำยีเสรีภาพ"ฮ่องกง

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวถึงการที่จีนเตรียมผลักดัน "กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ" ต่อฮ่องกงโดยเฉพาะ คือ "ลางร้าย" ที่อาจเป็นจุดจบของหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.35 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ว่าสืบเนื่องจากการที่จีนเตรียม "ผลักดันเพื่อก่อให้เกิดการปฏิรูป" กลไกทางกฎหมายต่อฮ่องกง โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 23 ของเบสิกลอว์ ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง ว่าคณะผู้บริหารต้อง "ใช้อำนาจอันชอบธรรม เพื่อป้องกันพฤติการณ์กบฏ การแบ่งแยก การปลุกระดม และการโค่นล้ม" ที่เป็นภัยคุกคามต่อแผ่นดินใหญ่
 
 

 
นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าว ว่าฮ่องกงมีภาพลักษณ์เสมือน "ป้อมปราการแห่งเสรีภาพ" รัฐบาลวอชิงตันขอเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่ง "พิจารณาทบทวน" การเตรียมบัญญัติกฎหมายด้านความมั่นคงฉบับใหม่ต่อฮ่องกง ที่เป็นการใช้ความพยายามฝ่ายเดียว "ที่เป็นไปโดยพลการ" และเตือนว่าหากยังมีการเดินหน้าในเรื่องนี้ต่อไป สถานภาพ "เขตปกครองพิเศษ" ของฮ่องกง อาจไม่เข้าข่ายการได้รับสิทธิพิเศษทางการค้ากับสหรัฐ ที่ส่งเสริมให้ดินแดนแห่งนี้เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเงินโลก นับตั้งแต่ปี 2535 เป็นต้นมาด้วย


นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง นำเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะผู้บริหาร ย้ำจุดยืนสนับสนุนแผ่นดินใหญ่
 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของสหรัฐยังกล่าวอีกว่า การที่แผ่นดินใหญ่เจตนาเพิกเฉยต่อความต้องการของชาวฮ่องกงเช่นนี้ คือ "สัญญาณบอกเหตุร้าย" ของการจบสิ้น "หลักการปกครองตนเอง" ที่รัฐบาลปักกิ่ง "สัญญา" ไว้กับฮ่องกง
 

 
ทั้งนี้ จีนยังไม่แสดงปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อคำวิจารณ์ดังกล่าวของสหรัฐ ขณะที่นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง แถลงที่ฮ่องกง หลังกลับจากการเข้าร่วมการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์ ว่าคณะผู้บริหาร "พร้อมร่วมมืออย่างเต็มที่" ตามมติของเอ็นพีซี เพื่อปกป้องความมั่นคงภายใน โดยยืนยันว่ากฎหมายใหม่ที่กำลังจะออกมาไม่มีทางกระทบสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ตลอดจนอำนาจของฝ่ายตุลาการ


นายโจชัว หว่อง และแกนนำบางส่วนของพรรคเดโมซิสโต ชุมนุมบนสะพานลอยในย่านเซ็นทรัล
 

 
ขณะที่การเคลื่อนไหวต่อต้านแผ่นดินใหญ่เริ่มเกิดขึ้นแล้วในฮ่องกง นำโดยนายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมการเมืองและเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต ซึ่งกล่าวว่าการกดดันของรัฐบาลปักกิ่งเป็นการบีบให้ชาวฮ่องกง "ไม่เหลือทางเลือกอื่น" นอกจากต้องออกมาประท้วงเพื่อแสดงจุดยืน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 34