อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

วิจัยพบผู้ป่วยโควิด-19"ยิ่งเสี่ยงตาย" หากใช้ยาคลอโรควิน

ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารการแพย์ชื่อดังระดับโลกเตือนว่า การใช้ยาคลอโรควินหรือยาไฮดรอกซีคลอโรควินในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิต เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.15 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่าแลนเซ็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในวารสารการแพทย์เก่าแก่ที่สุดของโลก เผยแพร่ผลงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้ยาต้านเชื้อไวรัสรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 96,032 คน ซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 671 แห่ง ใน 6 ทวีปของโลก ถือเป็นการเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์โดยอาศัยกลุ่มตัวอย่างมากที่สุดครั้งหนึ่ง
 
ทั้งนี้ ผู้ป่วย 14,888 คน รับการรักษาด้วยยาไฮดรอกซีคลอโรควินหรือยาคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านเชื้อไวรัสที่นิยมใช้รักษาโรคมาลาเรีย แล้วยังแบ่งเป็นอีก 2 กลุ่มย่อยให้มีการใช้ในแบบทั้งควบคู่และปราศจากยาปฏิชีวนะตัวอื่น อาทิ แอซิโทรไมซิน ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่เหลืออีก 81,144 คน รับการรักษาแบบควบคุมโดยใช้ยาชนิดอื่น
 

 
ผลการศึกษาปรากฏว่า อัตราการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ได้รับยาไฮดรอกซีคลอโรควินเพียงอย่างเดียวสูงถึง 18% รองลงมาคือผู้ที่รับประทานยาคลอโรควินเพียงอย่างเดียว 16.4%  ขณะที่อัตราการเสียชีวิตในผู้ที่ได้รับยาปฏิชีวนะควบคู่กับยาคลอโรควินอยู่ที่ 22.8% และ 23.8% ในกลุ่มผู้ที่ได้รับยาปฏิชีวนะควบคู่กับยาไฮดรอกซีคลอโรควิน
 

 
ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการประเมินอีกว่า หากเทียบระหว่างอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่รับประทานยายาไฮดรอกซีคลอโรควินหรือยาคลอโรควิน กับผู้ป่วยซึ่งมีโรคประจำตัวแต่ไม่ไดรับยาทั้งสองชนิด พบว่าอัตราเสียชีวิตในกลุ่มผู้ได้รับยาสูงกว่าถึง 45% ผลงานวิจัยชิ้นนี้ซึ่งหนึ่งในผู้ร่วมจัดทำคือศูนย์โรคหัวใจของโรงพยาบาลสตรีเมืองบอสตัน จึงสรุปว่าการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินหรือยาคลอโรควินสร้างความเสี่ยงถึงแก่ชีวิตของผู้ป่วย มากกว่าทำให้ดีขึ้น และไม่ควรใช้ยานี้นอกเหนือจากการทดสอบทางการแพทย์อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นยาอันตราย
 

 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อกลางเดือนนี้ ว่ารับประทานยาไฮดรอกซีคลอโรควินวันละ 1 เม็ด ร่วมกับการรับประทานอาหารเสริมแบบเม็ดคือสังกะสี "นานหลายสัปดาห์แล้ว" เนื่องจากเชื่อในประสิทธิภาพของยาไฮดรอกซีคลอโรควิน และยืนยันว่าได้รับทราบ "ข้อมูลเชิงบวกมากมาย" เกี่ยวกับยาชนิดนี้ หลังจากนั้นอีกไม่กี่วัน ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลซึ่งนิยมทรัมป์ สั่งขยายขอบเขตการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 แม้ไม่ได้มีอาการหนักก็ตาม.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น