อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

สหรัฐสั่ง 4 สายการบินจีนส่งข้อมูลก่อนสิ้นเดือนนี้

รัฐบาลวอชิงตันต้องการให้สายการบินใหญ่ 4 แห่งของจีน ส่งตารางการบินภายในวันที่ 27 พ.ค. นี้ ตอบโต้ที่รัฐบาลปักกิ่ง "ขัดขวาง" ความพยายามของสายการบินสหรัฐ ที่ต้องการกลับมาให้บริการไปจีน หลังหยุดไปนานเพราะวิกฤติโควิด-19 เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.06 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 พ.ค. โดยอ้างข้อมูลจากรอยเตอร์ ว่ากระทรวงคมนาคมของสหรัฐออกรายงานเมื่อวันศุกร์ ไม่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลปักกิ่ง ในด้านการจัดการเที่ยวบินพาณิชย์และการขนส่งทางอากาศ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  
 

 
ทั้งนี้ เดลตา แอร์ไลน์ส และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส แสดงความจำนงต้องการกลับมาให้บริการในเส้นทางระหว่างสหรัฐกับจีนในเดือนมิ.ย. นี้ อย่างไรก็ตาม ความพยายามประสานงานกลับไม่ได้รับการตอบสนอง บ่งชี้ "ความล้มเหลว" ของรัฐบาลปักกิ่ง

ซึ่งเจตนาปิดกั้นสิทธิอันชอบธรรมอันพึงมีของสายการบินสหรัฐ ที่ต้องการกลับมาให้บริการบนกฎกติกาการแข่งขันในตลาดที่เป็นธรรมและเท่าเทียม เนื่องจากยังคงมีสายการบินของจีนเดินทางมายังสหรัฐ และรัฐบาลวอชิงตันไม่เคยปฏิเสธการลงจอดด้วยเหตุนี้ เพื่อตอบโต้ความไม่ยุติธรรมดังกล่าว แอร์ไชนา ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และไห่หนาน แอร์ไลน์ส ตลอดจนสายการบินในเครือของสายการบินใหญ่ทั้ง 4 แห่ง ต้องส่งข้อมูลเกี่ยวกับตารางการบินและรายละเอียดอื่นที่จำเป็นให้กับกระทรวงคมนาคมของสหรัฐ ภายในวันที่ 27 พ.ค. นี้
 
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงปักกิ่ง สำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติของจีน ( ซีเอเอซี ) และสายการบินทุกแห่งซึ่งมีชื่ออยู่ในรายงาน ไม่ว่าจะเป็นสายการบินของสหรัฐหรือจีน ยังไม่แสดงปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ
 
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระงับการเข้าเมืองของชาวต่างชาติทุกสัญชาติ ซึ่งมีประวัติการพำนักและเดินทางผ่านจีนในรอบ 14 วันล่าสุดก่อนโดยสารเที่ยวบินมายังอเมริกา ด้านสายการบินพาณิชย์ของสหรัฐส่วนใหญ่ระงับให้บริการเที่ยวบินโดยสารไปจีนตั้งแต่เดือนก.พ. ที่ผ่านมา และซีเอเอซีออกประกาศเมื่อปลายเดือนมี.ค. ขอความร่วมมือให้สายการบินของจีนลดบริการเที่ยวบินโดยสารไปต่างประเทศเหลือสัปดาห์ละ 1 เที่ยวบิน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 35