อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ผู้นำจีนกระตุ้นการปฏิรูประบบสาธารณสุขในประเทศ

รัฐบาลจีนรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่แสดงอาการป่วย 40 คนภายในวันเดียว ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขอให้มีการยกระดับกลไกการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อ และปฏิรูประบบการตอบสนองต่อเชื้อโรคให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ว่าคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เป็นการรายงานสถานการณ์ประจำวันในประเทศเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ว่าผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 4,634 คน ส่วนผู้ป่วยในระบบเหลืออย่างน้อย 83 คน แต่ในจำนวนนี้ 7 คนยังมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ
 

 
ด้านสถิติผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 82,985 คน จากการที่ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดมีการยืนยันผู้ป่วยใหม่ 11 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งหมด หมายความว่าเป็นอีกวันหนึ่งที่ไม่มีการพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการอีก 40 คน เพิ่มขึ้น 4 คนจากสถิติในรอบวันก่อนหน้านั้น ขณะที่จำนวนผู้ป่วยกลุ่มนี้ซึ่งยังอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีอย่างน้อย 396 คน
 

 
อนึ่ง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งมณฑลหูเป่ย์ นอกรอบการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้นำจีนกำชับให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในระดับท้องถิ่นของมณฑลแห่งนี้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ

โดยเฉพาะที่เมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑล ยกระดับกลไกการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อในอนาคต และปฏิรูประบบการตอบสนองต่อเชื้อโรคให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งหากทำได้จะช่วยป้องกันความสูญเสียทั้งต่อระบบการทำงานและชีวิตของประชาชน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35