อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อัฟกานิสถาน-ตาลีบันเริ่มปล่อยนักโทษตามข้อตกลง

รัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มตาลีบันทยอยปล่อยตัวนักโทษตามเงื่อนไข โดยเกิดขึ้นในช่วงของการหยุดยิงเพื่อเฉลิมฉลองการออกศีลอด จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ว่าทำเนียบรัฐบาลอัฟกานิสถานออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการปล่อยนักโทษซึ่งเป็นสมาชิกหรือแนวร่วมของกลุ่มตาลีบัน โดยประธานาธิบดีอัชราฟ กานี กล่าวว่าเพื่อเป็นการ "แสดงความปรารถนาดี" และ "เสริมสร้างรากฐาน" ให้กับกระบวนการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลคาบูลกับกลุ่มตาลีบัน ซึ่งยังไม่เคยร่วมโต๊ะหารือเดียวกันอย่างเป็นทางการ
 
นอกจากนี้ การดำเนินการดังกล่าวยังเป็นไปตามหนึ่งในข้อตกลงที่สหรัฐและกลุ่มตาลีบันลงนามร่วมกันที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา ในการที่รัฐบาลอัฟกานิสถานต้องมอบอิสรภาพให้กับนักโทษตาลีบันสูงสุด 5,000 คน ในขณะที่กลุ่มตาลีบันปล่อยเชลยที่ส่วนใหญ่เป็นทหารและตำรวจอัฟกานิสถานสูงสุด 1,000 คน
 


 
แม้เงื่อนไขเรื่องการปล่อยนักโทษของแต่ละฝ่ายไม่มีการระบุกรอบเวลาชัดเจน ว่าต้องเกิดขึ้นภายในเมื่อใด แต่มีรายงานว่ารัฐบาลอัฟกานิสถานปล่อยตัวนักโทษแล้ว 1,000 คน เมื่อวันอาทิตย์ ส่วนกลุ่มตาลีบันปล่อยตัวนักโทษแล้ว 300 คนในวันเดียวกัน ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันยืนยันจะทยอยมอบอิสรภาพให้กับนักโทษ "จนครบจำนวนตามเงื่อนไข" แต่ในเวลาเดียวกัน รัฐบาลคาบูล "ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด" หลังกานีประกาศโควตาการปล่อยตัวโทษไว้ที่ "สูงสุด 2,000 คน"
 

 
อนึ่ง ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างหยุดยิงร่วมกันเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงอีดิลฟิตรี หรือการสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด ท่ามกลางการจับตาของทุกฝ่าย ว่าการหยุดยิงครั้งนี้จะดำเนินไปได้ตลอดรอดฝั่งมากน้อยเพียงใด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32