อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ญี่ปุ่นยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน

ญี่ปุ่นยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เตรียมกลับมาเปิดประเทศให้ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับสามของโลกกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.26 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นแถลงข่าวเผยแพร่ไปทางโทรทัศน์ทั่วประเทศว่ารัฐบาลได้พิจารณาข้อกำหนดแล้วเห็นสมควรยกเลิกภาวะฉุกเฉิน เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในยุโรป สหรัฐอเมริกา รัสเซียและบราซิลจะพบว่า ญี่ปุ่นรอดจากวิกฤตเลวร้ายมาได้จากการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของไวรัสโควิด-19ในขณะนี้ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อ 16,581 รายและเสียชีวิต 830 คน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา เพราะตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นทำให้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ของกรุงโตเกียวและอีก 6 จังหวัดของญี่ปุ่น ต่อมาได้ขยายพื้นที่ไปทั่วประเทศ ส่งผลให้ต้องปิดให้บริการชั่วคราวธุรกิจห้างร้านและโรงเรียน

ทางการขอร้องประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน แต่มาตรการล็อกดาวน์ของญี่ปุ่นก็ยังถือว่าไม่เข้มข้นเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ และไม่มีการลงโทษผู้ละเมิดคำสั่งการรักษาระยะห่างทางสังคม แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็ปฏิบัติตามคำสั่ง ถนนที่เคยหนาแน่นในกรุงโตเกียวโล่งไปชั่วขณะ เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงจากสูงสุดถึงวันละ 700 ราย ลดลงมาเหลือวันละไม่กี่สิบคน ทำให้ทางการตัดสินใจยกเลิกภาวะฉุกเฉิน

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะได้กล่าวชื่นชมความสำเร็จของการควบคุมการติดเชื้อจนตัวเลขลดลงว่า ญี่ปุ่นได้แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งจนสามารถเรียกได้ว่าเป็นแบบอย่างของญี่ปุ่น แต่ก็เตือนประชาชนว่าควรจะน้อมรับชีวิตวิถีใหม่ให้ได้ และหลีกเลี่ยงพื้นที่3C ได้แก่พื้นที่ปิด, พื้นที่หนาแน่นและลดการสัมผัสติดต่อ แต่ถ้าลดการ์ดลง การติดเชื้อก็จะกลับมาแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว จึงต้องเฝ้าระวังเอาไว้

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42