อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

กัมพูชายืนยันไม่เลื่อนจัดประชุมอาเซม

รัฐบาลกัมพูชาเดินหน้าจัดการประชุมอาเซมครั้งที่ 13 ตามกำหนดการเดิมคือกลางเดือนพ.ย.นี้ แต่ยังคงจับตาสถานการณ์โรคโควิด-19 อย่างใกล้ชิดด้วย จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.53 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าการประชุมเอเชีย-ยุโรป ( อาเซม ) ครั้งที่ 13 ซึ่งกัมพูชาได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพ จะเกิดขึ้นตามกำหนดการเดิม คือระหว่างวันที่ 16 ถึง 17 พ.ย.นี้ ที่กรุงพนมเปญ โดยยืนยันการได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกอาเซมทั้ง 53 ประเทศแล้ว
 
ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า หนังสือเชิญอย่างเป็นทางการซึ่งลงนามโดยสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ส่งถึงผู้นำรัฐบาลที่เป็นสมาชิกอาเซมทุกประเทศแล้ว โดยมีผู้นำทยอยตอบกลับและยืนยันการเข้าร่วมงานแล้วหลายประเทศ
 


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพนมเปญยอมรับว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ยังคงวิกฤติในหลายประเทศและมีความเสี่ยงของการแพร่ระบาดระลอกที่สอง แต่ยืนยันว่ามีการจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และมีการเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสาธารณสุขให้กับผู้เข้าร่วมการประชุมอาเซมที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย
 
สำหรับการประชุมอาเซมเป็นการพบหารือกันทุก 2 ปี ระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลในทวีปเอเชียกับทวีปยุโรป ปัจจุบันมีสมาชิกรวม 53 ประเทศ เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2539 ที่กรุงเทพมหานคร โดยการดำเนินงานของอาเซมตั้งอยู่บนพื้นฐานของเสาหลัก 3 เสา ได้แก่ เสาการเมืองและความมั่นคง เสาเศรษฐกิจ เสาสังคม วัฒนธรรมและการศึกษา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30