อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

จี้เอาผิด'อดีตตร.ผิวขาว'ก่อเรื่อง กดคอ'ชายผิวสี'จนตาย

นายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิสของสหรัฐ เรียกร้องดำเนินคดีกับอดีตตำรวจผิวขาว ซึ่งใช้เข่ากดไปที่คอของชายผิวสี ส่งผลให้อีกฝ่ายเสียชีวิต และจุดชนวนของการประท้วงเรื่องสีผิวครั้งใหม่ในอเมริกา พฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.15 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่านายจาค็อบ เฟรย์ นายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิส ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในรัฐมินนิโซตา ทางตอนเหนือของสหรัฐ แถลงเมื่อวันพุธ เรียกร้องพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายกับนายเดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจผิวขาว  ใช้หัวเข่ากดไปที่คอของนายจอ์จ ฟลอยด์ วัย 46 ปี ชายผิวสีซึ่งนอนคว่ำหน้าอยู่บนพื้น และอยู่ในสภาพถูกสวมกุญแจมือด้วย
 

 
ทั้งนี้ เฟรย์ซึ่งเป็นชายผิวขาว กล่าวว่าชอวินและเจ้าหน้าที่อีก 3 นายในเหตุการณ์ ซึ่งสำนักงานตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสไล่ออกจากราชการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หรือราว 24 ชั่วโมงหลังปรากฏคลิปบนสื่อสังคมออนไลน์ "กระทำเกินกว่าเหตุ" และจนถึงตอนนี้เขายังหาเหตุผลมาตอบแทนบุคคลทั้งสี่ไม่ได้ ว่าเพราะเหตุใดต้องทำถึงเพียงนั้น ทั้งที่เห็นว่าผู้ต้องสงสัยนั้นอยู่ภายใต้การจับกุมแล้ว และที่สำคัญมีการวิงวอนตลอดว่าหายใจไม่ออก
 

 
อนึ่ง ฟลอยด์เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา หลังชอวินและพรรคพวกต้องการจับกุมอีกฝ่าย ฐานใช้ธนบัตรปลอมราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 637.40 บาท ) ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ
  

 
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีและว่าที่คู่แข่งของทรัมป์ ในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐในเดือนพ.ย. นี้ แสดงความเสียใจและประณามการกระทำของชายทั้งสี่คน ด้านสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ประกาศจะสอบสวนเรื่องนี้ ท่ามกลางการประท้วงที่เกิดขึ้นทันทีในเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เมืองมินนีแอโพลิส ซึ่งสถานการณ์ลุกลามกลายเป็นการจลาจลและปล้นสะดม 2 วันติดต่อกันแล้ว.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32