อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

แค้นปมโปลิศผิวขาวฆ่าชายผิวสี ม็อบมินนีแอโพลิสจุดเผาโรงพัก

ตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสของสหรัฐต้องอพยพออกจากสถานีเป็นการด่วน หลังผู้ประท้วงจุดไฟเผาพื้นที่ ท่ามกลางกระแสโกรธแค้นจากการที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอชายผิวสีจนเสียชีวิต ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่าสำนักงานตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี เรื่องการอพยพเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากมีผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งพยายามบุกรุกเข้ามาภายในอาคาร และในเวลาเดียวกันมีการจุดไฟเผาสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของตัวอาคาร
  
ด้านสำนักงานกองกำลังพิทักษ์มาตภูมิแห่งรัฐมินนิโซตาออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่มากกว่า 500 นายกำลังเดินทางไปยังเมืองมินนีแอโพลิสและเมืองเซนต์พอล เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในการควบคุมฝูงชน และปกป้องทรัพย์สินสาธารณะ โดยกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิยืนยันการเคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการประท้วง ตรายใดที่เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี
  
ทั้งนี้ สถานการณ์ประท้วงที่เมืองมินนีแอโพลิส ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐมินนิโซตา ในภาคเหนือของสหรัฐ ทวีความรุนแรงตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ หลังปรากฏคลิปบนโลกออนไลน์ เป็นช่วงเวลาที่ตำรวจผิวขาวนายหนึ่งใช้หัวเข่ากดลงลำคอของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องการจับกุมฟลอยด์ฐานใช้ธนบัตรปลอมราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 636.6 บาท ) ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ และฟลอยด์เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา


 
หลังเกิดเหตุสำนักงานตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสไล่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออกจากราชการ คือนายเดเร็ก ชอวิน และเพื่อนตำรวจที่ปรากฏตัวในคลิปอีก 3 นายให้พ้นจากราชการเช่นกัน กระนั้นการที่ยังไม่มีการดำเนินคดีอย่างเป็นทางการกับบุคคลทั้งสี่ ซึ่งขอใช้สิทธิ์ให้การในชั้นศาลเท่านั้นหากมีการจับกุม อ้างอิงตามบทบัญญัติแก้ไขเพิมเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐครั้งที่ 5 ยิ่งเพิ่มความไม่พอใจให้กับประชาชนจำนวนมาก


 
สำหรับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เมืองมินนีแอโพลิสในครั้งนี้ เป็นกรณีล่าสุดที่สะท้อนหนึ่งในปัญหาสังคมซึ่งฝังรากลึกในสหรัฐมานาน เกี่ยวกับความเท่าเทียมทางสีผิว ซึ่งรวมถึงการที่ตำรวจผิวขาว "มีอคติ" กับผู้ต้องสงสัยผิวสีหรือไม่ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2557 ตำรวจผิวขาวนายหนึ่งในนครนิวยอร์กพยายามจับกุมนายอีริก การ์เนอร์ ชายผิวสีซึ่งไม่มีอาวุธ และล็อกคอจนการ์เนอร์เสียชีวิต.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 33