อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ประท้วง"สีผิวลุกลาม" จากมินนีแอโพลิสไปทั่ว"อเมริกา"

ฝูงชนรวมตัวกันตามเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วสหรัฐ รวมถึงหน้าทำเนียบขาว เพื่อ "เรียกร้องความยุติธรรม" ให้กับการเสียชีวิตของชายผิวสีที่เมืองมินนีแอโพลิส ซึ่ง "ถูกฆาตกรรม" โดยตำรวจ เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ว่าแม้พนักงานสอบสวนยืนยันการดำเนินคดีอาญา ฐานฆาตกรรมโดยไม่ไตร่ตรอง กับนายเดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจสังกัดสถานีเมืองมินนีแอโพลิส จากเหตุการณ์ที่ชอวิน ซึ่งเป็นชายผิวขาว ใช้หัวเข่ากดลงไปบนด้านหลังคอของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 46 ปี ระหว่างเข้าจับกุมฟลอยด์ฐานพยายามใช้ธนบัตรปลอมเพื่อซื้อของ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. และฟลอยด์เสียชีวิตในวันเดียวกัน
 

 
อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนมากในเมืองมินนีแอโพลิสยังคงไม่พอใจกับความเคลื่อนไหวของพนักงานสอบสวน โดยต้องการให้มีการตั้งข้อหาเจตนาฆ่าโดยไตร่ตรองมากกว่า และเรียกร้องให้ผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนที่เป็นอดีตตำรวจเช่นกัน เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วย บรรยากาศภายในเมืองจึงยังตึงเครียดอย่างหนัก


 
แม้นายจาค็อบ เฟรย์ นายกเทศมตรีเมืองมินนีแอโพลิส ประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 20.00 น. ถึง 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างวันศุกร์ถึงวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. แต่ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ไม่สนคำสั่งดังกล่าว ยังคงเดินนห้าประท้วงและปะทะกับตำรวจปราบจลาจล พร้อมทั้งทำลายทรัพย์สินสาธารณะทั้งการเผารถยนต์ และทุบกระจกร้านค้า โดยมีเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตภูมิตรึงกำลังสังเกตการณ์


 
ขณะที่ในเมืองใหญ่อีกหลายแห่งของสหรัฐเกิดการประท้วงต่อเนื่องเกี่ยวกับการเสียชีวิตของฟลอยด์ ไม่ว่าจะเป็นที่นครนิวยอร์ก นครลอสแอนเจลิส นครลาสเวกัส เมืองเดนเวอร์ และเมืองฟีนิกซ์ นอกจากนี้ ที่เมืองแอตแลนตา เมืองเอกของรัฐจอร์เจียมีรายงานการเกิดความรุนแรง รวมถึงการที่ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งทำลายทรัพย์สินหน้าสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ซึ่งตั้งอยู่ที่นี่ และการปะทะกับตำรวจ


 

 
น.ส. เบอร์นิส คิง บุตรสาวคนสุดท้ายของนายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักเคลื่อนไหวชื่อดังผู้ล่วงลับ ซึ่งต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองของชาวแอฟริกัน-อเมริกัน กล่าวขอให้ฝูงชนในเมืองแอตแลนตาซึ่งเป็นบ้านเกิดของคิง  เคลื่อนไหวโดยใช้หลักสันติและอหิงสาเหมือนบิดาของเธอ เพราะการใช้ความรุนแรง "ไม่มีทางชนะ"
 

 
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขาได้มีโอกาสสนทนาทางโทรศัพท์กับครอบครัวของฟลอยด์ และยืนยันว่ารัฐบาลวอชิงตัน "ไม่นิ่งนอนใจ" กับเรื่องนี้ โดยนายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรม ทำการสืบสวนคู่ขนานว่าผู้ต้องหาละเมิดกฎหมายด้านสิทธิพลเมืองข้อใดหรือไม่ และย้ำเตือนผู้ประท้วง "อย่าเป็นอันธพาล" อนึ่ง ทำเนียบขาวยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นขั้นสูงสุดนานหลายชั่วโมงเมื่อวันศุกร์ เพราะมีผู้ประท้วงชุมนุมประชิดรั้ว.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 52