อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

สเปซเอ็กซ์ส่งลูกเรือนาซาสู่สถานีอวกาศนานาชาติ

นักบินอวกาศของนาซา 2 คน เดินทางด้วยพาหนะของสเปซเอ็กซ์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ นับเป็นการส่งจรวดพร้อมลูกเรือครั้งแรกในรอบ 1 ทศวรรษของสหรัฐ อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ว่าจรวดฟอลคอน-นาย ( Falcon-9 ) ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดหมายเลข 39เอ ภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคันนาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 15.22 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ ( 02.22 น. วันอาทิตย์ตามเวลาในประเทศไทย )
 

 
อนึ่ง ฐานปล่อยจรวดหมายเลข 39เอ ของศูนย์อวกาศเคนเนดี ยังเป็นฐานปล่อยจรวดเดียวกับที่นีล อาร์สตรอง บัซ อัลดริน และไมเคิล คอลลินส์ เดินทางด้วยยานอะพอลโล-11 โดยอาศัยจรวดแซตเทิร์น-ไฟฟ์ ( Saturn-V ) นำส่งเมื่อเดือนก.ค. 2512 ถือเป็นภารกิจอวกาศครั้งแรกของมนุษยชาติที่ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จ

นายดักลาส เฮอร์ลีย์ ( คนซ้าย ) และนายโรเบิร์ต เบห์นเคน
 
ทั้งนี้ ยานแคปซูลดราก้อน ( Dragon ) แยกตัวออกจากจรวดในอีก 13 นาทีต่อมา และเข้าสู่วงโคจรตามเส้นทางที่กำหนดไว้ภายในเวลาอันรวดเร็ว เพื่อเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส ) พร้อใมผู้โดยสาร 2 คน เป็นลูกเรือขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) ทั้งคู่  คือนายดักลาส เฮอร์ลีย์ อายุ 53 ปี และนายโรเบิร์ต เบห์นเคน อายุ  49 ปี ทั้งสองคนรวมอยู่ในกลุ่มลูกเรือมากประสบการณ์ของนาซา โดยเฮอร์ลีย์เคยร่วมเดินทางไปกับกระสวยอวกาศแอตแลนติสมาแล้ว
 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สนทนากับอีลอน มัสก์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์
 
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และนายจิม ไบรเดนสตีน ผู้อำนวยการนาซา ลงพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์การส่งจรวดครั้งนี้ด้วยตัวเอง แสดงความชื่นชมทุกฝ่ายทั้งที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังภารกิจครั้งนี้ ที่แม้ต้องเลื่อนกำหนดการจากเดิมคือเมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ
 
อย่างไรก็ตาม ไบรเดนสตีนกล่าวว่าภารกิจครั้งนี้ "จะยังไม่ถือว่าประสบความสำเร็จเต็มร้อย" จนกว่าเฮอร์ลีย์และเบนเคนจะเดินทางกลับมาถึงโลกอีกครั้งด้วยความปลอดภัย แต่ภารกิจครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ที่สหรัฐกลับมาส่งนักบินอวกาศเดินทางขึ้นสู่ไอเอสเอสด้วยตัวเอง นับตั้งแต่โครงการกระสวยอวกาศแอตแลนติสปิดฉากเมื่อปี 2554 เพราะหลังจากนั้นรัฐบาลวอชิงตันใช้บริการยานแคปซูลโซยุสของรัสเซียทุกครั้ง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 21