อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

สื่อจีนจวกรัฐบาลมะกันจัดการม็อบผิวสี

สื่อทางการจีนออกมาตำหนิรัฐบาลวอชิงตันเรื่องการจัดการการชุมนุมประท้วงจลาจลผิวสีในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกา โดยเปรียบเทียบกับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 20.13 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่า รัฐบาลปักกิ่งเคยแสดงความไม่พอใจกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากรัฐบาลของชาติตะวันตกหลายชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลวอชิงตันเรื่องการรับมือกับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเขตบริหารพิเศษซึ่งเป็นดินแดนกึ่งปกครองตนเองของจีนเมื่อปีที่แล้ว

แต่ขณะนี้ได้เกิดเหตุจลาจลวุ่นวายไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาอันเนื่องจากการชุมนุมประท้วงเพราะไม่เรื่องความไม่เป็นธรรมจากผิวสีและเชื้อชาติอันเกิดจากการกระทำของตำรวจผิวขาวจับกุมชายผิวสีคือนายจอร์จ ฟลอยด์ ในเมืองมินนิโพลิสรัฐมินนิโซตา จนเสียชีวิตเหตุเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เรื่องนี้โฆษกรัฐบาลจีนและสื่อทางการของจีนได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลวอชิงตันเช่นกัน พร้อมกับเผยแพร่คลิปการทำหน้าที่ของตำรวจฮ่องกงในเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงว่ามีความอดกลั้นมากกว่าการทำหน้าที่ของตำรวจสหรัฐในเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง

โดยนายฮู ซีจิน บรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ กล่าวว่า นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเคยกล่าวไว้ว่าได้เห็นการชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรงในฮ่องกงว่าเป็นสิ่งสวยงามที่ได้เห็น

ทั้งนี้รัฐบาลจีนได้ยืนกรานมาตลอดว่า มีกองกำลังต่างชาติเข้าไปอยู่เบื้องหลังความวุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกง ขณะที่ผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงก็ถูกรัฐบาลปักกิ่งมองว่าเป็นผู้ก่อจลาจลและออกมาเดินขบวนเป็นล้านคนตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีที่แล้วและบ่อยครั้งที่จะมีการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 36