อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

คนแรกที่อายุมากสุดแล้วรอด 'ยายวัย100'หายจากโควิด

หญิงชาวอินโดนีเซียอายุ 100 ปีรอดชีวิตมาได้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ถือเป็นผู้มีอายุสูงสุดในประเทศที่ป่วยติดเชื้อแล้วรักษาหาย อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 20.35 น.สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองสุราบายาประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่า นางคัมติมหญิงชาวอินโดนีเซียอายุ 100 ปี ออกจากโรงพยาบาลได้แล้วหลังรักษาตัวอยู่นาน 1 เดือนในเมืองสุราบายาเมืองบ้านเกิดของเธอและยังเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ

ขณะที่นางโคห์ลิฟาห์ อินดาร์ พาราวันสา ผู้ว่าราชการจังหวัดอีสต์ชวากล่าวว่า เธอหวังว่าเรื่องราวของนางคัมติมจะช่วยสร้างสรรค์กำลังใจให้กับชาวบ้านผู้มีความเสี่ยงกับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโควิด-19ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกในขณะนี้ และกลุ่มผู้สูงอายุคือกลุ่มเสี่ยงที่จะสามารถติดเชื้อไวรัสอันตรายนี้ เพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้นางคัมติมเกิดเมื่อปี 2463 ชาวเมืองสุราบายาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อเดือนที่แล้ว หลังแสดงอาการ และต่อมาก็ได้รับการยืนยันหลังตรวจว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ส่วนนางสิทิ อมินาห์ ลูกสะใภ้ของนางคัมติมบอกว่า ได้บันทึกอาการป่วยของนางคัมติมและพบว่าเป็นคนที่ปฏิบัติตามการรักษาอย่างดีและมีความอดทนเป็นเลิศ โดยทุกวันลูกสะใภ้จะคอยเช็คอาการกับพยาบาล ซึ่งก็บอกไว้เสมอว่า คนไข้แข็งแรงและกระตือรือล้นในการกินยารักษา มีขวัญกำลังใจที่จะทำให้ตัวเองแข็งแรงดีขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะมีคนแถวบ้านมาเยี่ยมและให้กำลังใจ เพราะเธอออกไปไหนไม่ได้

อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19กว่า 26,000 รายและเสียชีวิต 1,613 คน

เครดิตภาพ  : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46