อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ทำเนียบขาวโต้เตรียม'ยึดอำนาจ' กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่มีแผนเข้าไป "ควบคุม" การปฏิบัติงานของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงเรื่องสีผิวครั้งใหม่ที่กำลังรุนแรง จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 09.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่าเกี่ยวกับการที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิทยอยปรากฏตัวมากขึ้นในหลายสิบรัฐ เพื่อรักษาความปลอดภัยตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐ ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงที่ยังคงรุนแรงและลุกลามไปทั่วประเทศ จากชนวนเหตุนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ใช้เข่ากดลงไปที่คอจนเสียชีวิต ระหว่างเข้าทำการจับกุม เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา
 
 

 
นายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่าการเคลื่อนไหวของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเป็นไปตามอำนาจอันชอบธรรมของผู้ว่าการรัฐและนายกเทศมนตรี ในการปกป้องเมืองของตัวเอง และปฏิเสธกระแสข่าวว่า ประธานาธิดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการ "รวบอำนาจ" การบัญชาการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิจากที่ขึ้นตรงกับผู้ว่าการรัฐ ให้อยู่ภายใต้คำสั่งจากส่วนกลาง "เป็นการชั่วคราว" โดยโอไบรอันกล่าวว่า ทำเนียบขาวสนับสนุนการดำเนินงานของทุกรัฐ "ตามความเหมาะสม" ในการใช้อำนาจสั่งการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ


 

 
ทั้งนี้ กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ หรือกองกำลังพิทักษ์ชาติ หรือกองกำลังรักษาดินแดน เป็นส่วนหนึ่งของระบบกำลังพลสำรองของกองทัพสหรัฐ โดยตอนนี้แบ่งออกเป็นกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของกองทัพบก และกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของกองทัพอากาศ กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเป็นโครงสร้างทางทหารที่มีมานานเกือบ 400 ปีแล้วในสหรัฐ อยู่ภายใต้การบริหารส่วนกลางของสำนักงานกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ สังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐ
 


อนึ่ง กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ "ไม่ใช่ทหารอาชีพ" แม้ได้รับการฝึกฝนแบบเดียวกับทหารซึ่งขึ้นทะเบียนเขาประจำการเต็มเวลากับกองทัพสหรัฐอย่างเป็นทางการ แต่สามารถไปร่วมภารกิจในต่างแดนได้หากสมัครใจ ภารกิจส่วนใหญ่ของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิจึงเป็นการรักษาความสงบและช่วยเหลือด้านความมั่นคงภายในรัฐที่ประจำอยู่เป็นหลัก
 

 
สำหรับการใช้อำนาจของประธานาธิบดีเพื่อ "ควบคุม" กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมินั้นเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ พบว่าเกิดขึ้นประมาณ 12 ครั้งในรอบกว่า 1 ศตวรรษที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสมัยการประท้วงเรียกร้องสิทธิพลเมือง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 57