อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ตร.สหรัฐจับกุมผู้ประท้วงสีผิว กว่า4,000คนแล้วทั่วประเทศ!

เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในสหรัฐจับกุมผู้ประท้วงซึ่งสร้างความไม่สงบและก่อความรุนแรง จากการเสียชีวิตของชายผิวสีซึ่งถูกตำรวจผิวขาวกดคอที่รัฐมินนิโซตา เพิ่มเป็นมากกว่า 4,000 คนแล้ว ขณะที่อดีตตำรวจผู้ก่อเหตุเตรียมขึ้นศาล จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15.00 น.

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. โดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวเอพี ว่าสถิติการจับกุมผู้ประท้วงซึ่งก่อความวุ่นวายและสร้างสถานการณ์รุนแรง ซึ่งมีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวกดคอจนขาดอากาศหายใจ ระหว่างทำการจับกุมที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา เพิ่มเป็นมากกว่า 4,000 คนแล้วทั่วสหรัฐ


Associated Press


 
ขณะที่มีการใช้อาวุธปืนระหว่างการชุมนุมประท้วงอย่างน้อย 4 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน ที่รัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐอิลลินอยส์ ด้านรัฐบาลท้องถิ่นในอย่างน้อย 40 เมืองรวมถึงกรุงวอชิงตัน ประกาศคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานในเวลากลางคืน แต่แทบไม่ได้ผล ด้านผู้ว่าการรัฐอย่างน้อย 15 แห่ง สั่งระดมเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิลงพื้นที่รวมกันมากกว่า 5,000 นายแล้ว


Associated Press


 
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนเขตเฮนเนปิน ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเมืองมินนีแอโพลิส มีกำหนดนำตัวนายเดเร็ก ชอวิน ชายผิวขายวัย 44 ปี อดีตตำรวจประจำเมืองมินนีแอโพลิส และเป็นผู้ที่ใช้หัวเข่ากดลงบนคอของฟลอยด์นานเกือบ 9 นาที ขึ้นศาลเป็นครั้งแรกในช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย.นี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ คือการฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งสวนทางกับความต้องการของผู้ประท้วงอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเรียกร้องให้อัยการตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเจ้าหน้าที่อีก 3 นายซึ่งปรากฏตัวในคลิปต้องถูกดำเนินคดีด้วย แม้พ้นจากราชการแล้วก็ตาม


CNN
 
ด้านเจ้าหน้าที่เมดาเรีย อาร์ราดอนโด ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเป็นแห่งแรก ว่าฟลอยด์เสียชีวิตด้วยน้ำมือของตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสทั้ง 4 นายในคลิป ทุกคน "ควรรับผิดชอบในระดับเดียวกัน" แต่ "ความเงียบและความเพิกเฉยของสังคม" มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เช่นกัน หากใครสักคนซึ่งเห็นเหตุการณ์ "มีความกล้าหาญ" ที่จะเข้าไปยับยั้งความรุนแรงนั้นเจ้าหน้าที่อาร์ราดอนโดกล่าวต่อไปว่า การสังการฟลอยด์คือการละเมิดมนุษยธรรมอย่างชัดเจน เพราะมนุษย์ทุกคนต้องการอากาศหายใจ เมื่อได้รับแจ้งเหตุและตรวจสอบเรื่องราวทั้งหมดจนมั่นใจแล้ว เขาแทบไม่ลังเลเลยที่จะไล่เจ้าหน้าที่ 4 นายออกจากราชการทันที.

เครดิตภาพ : AFP, AP
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    87%

บอกต่อ : 28