อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

อินเดียเนรเทศ 2 นักการทูตปากีสถาน "เป็นสายลับ"

รัฐบาลอินเดียเนรเทศนักการทูต 2 คนของปากีสถาน ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "การจารกรรม" ความเคลื่อนไหวที่ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์ระหว่าง " มหาอำนาจนิวเคลียร์แห่งเอเชียใต้" จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ว่ากระทรวงการต่างประเทศอินเดียออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่การทูตชาวปากีสถาน 2 คนประจำสำนักงานข้าหลวงใหญ่ในกรุงนิวเดลี มีสถานะเป็น "บุคคลไม่พึงปรารถนา" เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับ "กิจกรรมที่ไม่เหมาะสม" ในฐานะการเป็นนักการทูต และต้องเดินทางออกจากอินเดียภายใน 24 ชั่วโมง
 
แม้เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่อินเดียเนรเทศนักการทูตปากีสถาน และปากีสถานเคยเนรเทศนักการทูตของอินเดียมาแล้วเช่นกัน และทั้งสองประเทศมีประวัติสอดแนมซึ่งกันและกันมาตลอดโดยใช้กลยุทธ์มากมาย ซึ่งล่าสุดอินเดียส่งคืนนกพิราบตัวหนึ่งให้กับชาวประมงปากีสถาน หลัง "ตรวจสอบอย่างละเอียด" พบว่านกพิราบตัวดังกล่าวไม่ได้ถูกฝึกในเพื่อการจารกรรม
 


ด้านกระทรวงการต่างประเทศในกรุงอิสลามาบัดออกแถลงการณ์ประณามการดำเนินการของรัฐบาลนิวเดลีว่า "ปราศจากหลักฐานอย่างสิ้นเชิง" และละเมิดอนุสัญญาเวียนนาอย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นการไม่คำนึงถึงบรรยากาศของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี โดยได้มีการเชิญอุปทูตอินเดียประจำปากีสถานเข้าพบหารือแล้ว เนื่องจากมีการขับข้าหลวงใหญ่อินเดียหรือเอกอัครราชทูตตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้ว จากข้อพิพาทที่รัฐบาลนิวเดลีลดสถานะพิเศษในการเป็นเขตปกครองตนเองของรัฐชัมมูและกัศมีร์ หรือภูมิภาคแคชเมียร์ภายใต้อธิปไตยของอินเดีย และแบ่งออกเป็น 2 รัฐใหม่    
 
อนึ่ง ภูมิภาคแคชเมียร์ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทระหว่างอินเดียกับปากีสถาน นับตั้งแต่นาทีแรกที่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2490 โดยทั้งสองประเทศซึ่งถือเป็น "มหาอำนาจด้านนิวเคลียร์" แห่งเอเชียใต้ ทำสงครามครั้งใหญ่เพื่อแย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือแคชเมียร์มาแล้ว 2 ครั้ง.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28