อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ฮ่องกงแบนการจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่รัฐบาลฮ่องกงห้ามการจัดกิจกรรมจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์ทางการเมือง ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 18.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ไม่อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมรวมตัวในสถานที่สาธารณะ เพื่อจุดเทียนรำลึกการสิ้นสุด  "เหตุการณ์ทางการเมือง" ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 4 มิ.ย. 2532 โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับ "ความปลอดภัยด้านชีวิตและสุขภาพของประชาชน" อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 

 
ทั้งนี้ การจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์ทางการเมืองที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในฮ่องกงถือว่า "มีความพิเศษ" กว่าการจัดกิจกรรมแบบนี้ ณ ที่ใดบนโลก เนื่องจากถือเป็นดินแดนแห่งเดียวที่ขึ้นตรงกับแผ่นดินใหญ่ "ซึ่งได้รับอนุญาต" ให้จัดงาน และหลายภาคส่วนในฮ่องกงร่วมกันจัดกิจรรมในวันที่ 4 มิ.ย. ของทุกปี นับตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา
 
ขณะที่สหภาพฮ่องกงซึ่งเป็นองค์กรอิสระเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เป็นแกนนำจัดกิจกรรมรำลึกครบรอบเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงครั้งล่าสุด กล่าวว่า "ไม่เข้าใจ" ท่าทีของภาครัฐ แต่จะใช้วิธีให้ผู้ที่สนใจร่วมกันจุดเทียนจากที่บ้าน และการจุดเทียนออนไลน์แทน


 
อนึ่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าฮ่องกง "สูญสิ้นอิสรภาพอย่างแท้จริง" จึงไม่เข้าข่ายได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าที่รัฐบาลวอชิงตันมอบให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ สหรัฐกำลังเตรียมการเพิกถอนเอกสิทธิ์ทั้งหมดที่เคยมอบให้แก่ฮ่องกง ตอบโต้ที่สภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง มีมติเสียงข้างมากท่วมท้นเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบหลักการพื้นฐานเพื่อบัญญัติกฎหมายว่าด้วย "การจัดตั้งและปฏิรูปกรอบกฎหมาย และการบังคับใช้กลไกเพื่อพิทักษ์ความมั่นคงแห่งชาติ ภายในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง"
 

สาระสำคัญของกฎหมายด้านความมั่นคงที่แผ่นดินใหญ่จะบัญญัติขึ้น รวมถึงการห้ามมิให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดจัดกิจกรรมที่ถือเป็น "การท้าทายอย่างร้ายแรง" ต่อหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ การทำลายหลักนิติธรรมแห่งรัฐ การเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และผลประโยชน์ด้านความมั่นคง ซึ่งรวมถึงการเคลื่อนไหวที่ได้รับความสนับสนุนจาก "กองกำลังต่างชาติ" เพื่อบ่อนทำลายรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง ซึ่งถือเป็น "การกระทำที่ผิดกฎหมาย".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 24