อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

อิหร่านเรียกร้องสหรัฐยุติใช้ความรุนแรงกับประชาชน

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกร้องรัฐบาลสหรัฐ "อย่าใช้ความรุนแรงกับประชาชน" ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงสีผิวที่ยังคงลุกลาม ขณะที่หนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของเกาหลีเหนือเสนอข่าวเรื่องนี้ในแบบสี่สี จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 19.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ว่านายอับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงและจลาจลสีผิวในสหรัฐที่ยืดเยื้อตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว และยังคงรุนแรง โดยมีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ที่รัฐมินนิโซตา ว่าโลกอยู่เคียงข้างชาวอเมริกันซึ่งถูกกดขี่ข่มเหงมานาน
 

 
ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐทั้งพลเรือนและตำรวจนั้น รัฐบาลเตหะรานขอให้ "ยุติการใช้ความรุนแรงกับพลเรือน" และ "ให้พวกเขาได้หายใจ" ขณะเดียวกัน เป็นเรื่องน่าเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง เมื่อชาวอเมริกันซึ่งรวมตัวเรียกร้องยุติการใช้ความรุนแรง กลับถูกเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติตอบโต้ด้วยความรุนแรง ทั้งนี้ มูซาวีใช้ภาษาอังกฤษตลอดการแถลงเกี่ยวกับสถานการณ์วุ่นวายและรุนแรงทางสังคมในอเมริกา
 

ในวันเดียวกัน หนังสือพิมพ์โนดอง กระบอกเสียงของพรรคคนงานเกาหลี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตลอดกาลของเกาหลีเหนือ เสนอรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงสีผิวในสหรัฐด้วย โดยลงภาพชุดสี่สี พร้อมข้อความบรรยายในตอนหนึ่งว่า กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากในสหรัฐ "ประณามอย่างรุนแรง" ต่อการที่ตำรวจผิวขาว "ละเมิดกฎหมายและฆาตกรรม" ชาวผิวสี "อย่างโหดเหี้ยม".

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32