อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

รัฐมินนิโซตาเลื่อนนำตัวอดีตตำรวจฆ่าชายผิวสีขึ้นศาล

การปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกต่อศาลของอดีตตำรวจผิวขาวในรัฐมินนิโซตา ซึ่งสังหารผู้ต้องสงสัยผิวสีระหว่างเข้าจับกุม ถูกเลื่อนออกไปอีก 1 สัปดาห์ ขณะที่ผลการชันสูตรศพเบื้องต้นระบุว่า ชายผิวสี "ถูกฆาตกรรม" อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 07.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่าสำนักงานอัยการเขตเฮนเนปิน ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเมืองมินนีแอโพลิส เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐมินนิโซตา เลื่อนกำหนดการนำตัวนายเดเร็ก ชอวิน อายุ 44 ปี อดีตตำรวจประจำเมืองมินนีแอโพลิส ขึ้นศาลเป็นครั้งแรก จากคดีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน อายุ 46 ปี ออกไปอีก 1 สัปดาห์ จากกำหนดการเดิมคือวันที่ 1 มิ.ย. เป็นวันที่ 8 มิ.ย. นี้ โดยไม่มีระบุสาเหตุ
 
ทั้งนี้ ชอวินเผชิญหน้ากับฟลอยด์ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ในตอนนั้นผู้ต้องหายังมียศตำรวจต้องการจับกุมฟลอยด์ฐานพยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อบุหรี่จากร้านสะดวกซื้อ อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าทำการควบคุมตัว ชอวินใช้หัวเข่ากดลงไปที่คอของฟลอยด์นานเกือบ 9 นาที ทั้งที่ฟลอยด์ซึ่งนอนคว่ำหน้าอยู่บนพื้นและถูกสวมกุญแจมือไพล่หลังร้องออกมาหลายครั้ง ว่าเขาหายใจไม่ออก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังเกิดเหตุผู้บัญชาการตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสไล่ชอวินออกจากราชการทันที พร้อมเจ้าหน้าที่อีก 3 นายซึ่งปรากฏตัวอยู่ในคลิปด้วย


ABC News
 
ต่อมาสำนักงานนิติเวชเขตเฮนเนปินเผยแพร่รายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับผลการชันสูตรศพของฟลอยด์ ระบุว่า "เป็นผลจากการฆาตกรรม" โดยลำคอของผู้เสียชีวิตมีร่องรอยของการถูกกดทับอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ร่างกายของผู้เสียชีวิตมีสภาพของการเคยได้รับสารกระตุ้น และการใช้ยาเฟนทานิลซึ่งเป็นยาบรรเทาอาการปวด นอกจากนี้ ฟลอยด์ยังมีอาการของโรคความดันโลหิตสูง และอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ


WCCO - CBS Minnesota
 
กระนั้นทีมแพทย์ซึ่งครอบครัวของฟลอยด์ว่าจ้างเป็นการเฉพาะกิจให้ร่วมพิสูจน์ศพของฟลอยด์ กล่าวว่า "ไม่พบสัญญาณ" ว่าโรคประจำตัวของฟลอยด์มีผลต่อการเสียชีวิต เนื่องจากระยะเวลาในคลิปบ่งชี้ชัด ว่าฟลอยด์หมดสติและ "เสียชีวิต" หลังถูกชอวินกดคอได้ไม่ถึง 4 นาที และกล่าวว่าการที่ฟลอยด์ส่งเสียงร้อคอชีวิตเป็นระยะนั้น "ไม่ได้หมายความว่ายังหายใจได้" ส่วนนายเบน ครัมป์ หนึ่งในทนายความของครอบครัวฟลอยด์ ยืนกรานว่า อดีตตำรวจอีก 3 นายต้องได้รับโทษเช่นกัน ไม่ใช่แค่ชอวิน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22