อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

นครนิวยอร์กประกาศเคอร์ฟิว! ร้านค้าโดน"ปล้นสะดม"หนัก

ประชาชนมากกว่า 8 ล้านคนในนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เผชิญกับคำสั่งเคอร์ฟิวระหว่างคืนวันจันทร์ต่อเนื่องเช้าตรู่วันอังคารที่ 2 มิ.ย. เพื่อให้ตำรวจควบคุมเหตุประท้วงจากการเสียชีวิตของชายผิวสีในรัฐมินนิโซตา แต่ลุกลามเป็นการปล้นสะดม อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 09.09 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่านายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก และนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันจันทร์ เรื่องการบังคับใช้เคอร์ฟิวระหว่างเวลา 23.00 น. ถึง 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคารที่ 2 มิ.ย. ( 10.00 น. ถึง 16.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ถือเป็นคำสั่งต่อยอดจากมาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวนอกเคหสถานของประชาชน ที่ทางการบังคับใช้ตั้งแต่ช่วงเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 

 

 
ทั้งนี้ นครนิวยอร์กซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ โดยมีประชากรมากกว่า 8 ล้านคน เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของประเทศที่มีการชุมนุมประท้วงเรียกร้องความเท่าเทียมทางสีผิว ที่มีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีซึ่งถูกตำรวจที่รัฐมินนิโซตาฆาตกรรมระหว่างการจับกุม เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี สถานการณ์ในนครนิวยอร์ก "สงบกว่า" เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่แห่งอื่น


 
จนกระทั่งสถานการณ์บานปลายกลายเป็นจลาจลและมีการปล้นสะดมอย่างหนักตามร้านค้าหลายแห่งในย่านยูเนียน สแควร์ และย่านโซโห ในเขตแมนฮัตตัน ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ ซึ่งตำรวจจับกุมผู้กกระทำความผิดได้มากกว่า 200 คน และก่อนหน้านั้นยังมีเหตุการณ์ตำรวจขับรถยนต์ 2 คันเข้าใส่ฝูงชนซึ่งกำลังชุมนุมกันอย่างสงบ ในเขตบรูคลินด้วย
 
 

ขณะที่สำนักงานตำรวจนครนิวยอร์ก ( เอ็นวายพีดี ) ยืนยันจะสอบสวนเหตุการณ์ที่เขตบรูคลิน พร้อมกันนี้ได้ประณาม "กลุ่มคนนอกพื้นที่" ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายหัวรุนแรง ปลุกระดมให้ประชาชนก่อเหตุปล้นสะดมร้านค้า.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 37