อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ไล่ปิดบัญชี ปลุกความรุนแรงทางสีผิว

เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เผยการปอดบัญชีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง ซึ่งยุยงส่งเสริมให้มีการก่อความรุนแรง และเผยแพร่เฟคนิวส์ ท่ามกลางการประท้วงและจลาจลสีผิวซึ่งตึงเครียดอย่างมากในสหรัฐตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 09.48 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่าเฟซบุ๊กออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการระงับการออนไลน์ของบัญชีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มชาตินิยมผิวขาวสุดโต่ง เช่น "พราวด์ บอยส์" ( Proud Boys ) และ "อเมริกัน การ์ด" ( American Guard ) ที่เฟซบุ๊กขึ้นบัญชีดำให้เป็น "กลุ่มคนมีพฤติกรรมอันตราย" และห้ามใช้งานแพลตฟอร์มของบริษัท
 
ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กยังปิดบัญชีอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอ้าง "การสวามิภักดิ์" ต่อ "แอนติฟา" หนึ่งในขบวนการเคลื่อนไหวที่มีจุดยืนทางการเมืองซ้ายจัด ในวันเดียวกับที่ทวิตเตอร์ยืนยันการปิดบัญชีของผู้ใช้งานคนหนึ่ง อ้างตัวเป็นแนวร่วมของแอนติฟา และมีแต่การทวีตข้อความกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง พร้อมทั้งการเผยแพร่ข่าวปลอม โดยทวิตเตอร์กล่าวว่าแม้บัญชีดังกล่าวมีผู้ติดตาม "ไม่กี่ร้อยคน" แต่รูปแบบการทวีตข้อความของบัญชีนี้อาจเป็นชนวนให้สถานการณ์ลุกลามขยายวงกว้างได้
 

 
ต่อมามีบุคคลกลุ่มหนึ่งอ้างตัวเป็นแนวร่วมของแอนติฟา ซึ่งมีจุดยืนต่อต้านแนวคิดฟาสซิสต์ กล่าวว่าภารกิจสำคัญของกลุ่มคือการปกป้องประชาชน จากการประทุษร้ายโดยเจ้าหน้าที่รัฐหรือ "กลุ่มเคลื่อนไหวหัวรุนแรง" แล้ว "ตัดพ้อ" ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "เข้าใจผิด" และเตรียมขึ้นบัญชีดำแอนติฟาเป็น "องค์กรก่อการร้าย"


 
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐพาดพิงแอนติฟาอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยใช้คำว่า "พวกซ้ายจัดและต่อต้านฟาสซิสต์แบบตกขอบ" อยู่เบื้องหลังการปลุกระดมประชาชนให้ลุกฮือก่อความรุนแรงและความวุ่นวายทั่วประเทศ ด้วย "ข้ออ้าง" คือการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ใช้หัวเข่ากดลงไปที่คอนานเกือบ 9 นาที ระหว่างทำการจับกุมฟลอยด์ฐานพยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อสินค้า เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34