อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

กองทัพสหรัฐเคลื่อนพล 1,600 นาย เข้ากรุงวอชิงตัน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันกำลังพล 1,600 นายรวมถึงเจ้าหน้าที่สังกัดกองพันทหารราบ เดินทางเข้าสู่กรุงวอชิงตันและพื้นที่ใกล้เคียง โดยยืนยัน "ไม่ร่วมภารกิจด้านความมั่นคงกับหน่วยงานพลเรือน" พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 09.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น มีเนื้อหาเพียงว่า ได้มีการเคลื่อนย้ายกำลังพลประมาณ 1,600 นายพร้อมยุทโธปกรณ์จำนวนหนึ่ง เข้าสู่กรุงวอชิงตันและพื้นที่รอบนอก โดยยืนยันว่าไม่มีการประจำการเจ้าหน้าที่และสรรพาวุธในเขตใจกลางเมือง
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ซึ่งเดินทางเข้ามาแต่ไม่มีการระบุว่ามาจากฐานทัพแห่งใด มีทั้งสารวัตรทหาร เจ้าหน้าที่เทคนิคฝ่ายโยธา และเจ้าหน้าที่สังกัดกองพันทหารราบ แม้ทหารทุกนายได้รับคำสั่งให้อยู่ในสถานะ "ตื่นตัวและพร้อมขั้นสูงสุด" แต่ "ไม่ใช่การเข้าร่วมปฏิบัติการสนับสนุนด้านความมั่นคงให้กับหน่วยงานพลเรือน"
 

 
อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า 4 วันหลังเกิดเหตุประท้วงและจลาจล ที่เป็นผลจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีซึ่งถูกตำรวจผิวขาวในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ใช้เข่ากดคอจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคง เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว
 
หลังจากนั้นนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ สั่งการไปยังฐานทัพฟอร์ต แบรกก์ ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา และฐานทัพฟอร์ต ดรัม ในรัฐนิวยอร์ก ให้ระดมกำลังพลสารวัตรทหาร และต้องเดินทางถึงที่หมายคือเมืองมินนีแอโพลิสภายใน 4 ชั่วโมง หากได้รับคำสั่ง
 
นอกจากนี้ ยังมีการสั่งให้ฐานทัพฟอร์ต คาร์สัน ในรัฐโคโลราโด และฐานทัพฟอร์ต ไรลีย์ ในรัฐแคนซัส เตรียมเจ้าหน้าที่พร้อมออกปฏิบัติการภายใน 24 ชั่วโมง โดยการระดมพลครั้งนี้อาจใช้กำลังสารวัตรทหารจากฐานทัพทั้ง 4 แห่งรวมกันประมาณ 800 นาย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    32%
  • ไม่เห็นด้วย
    68%

บอกต่อ : 31