อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'ทรัมป์'มีแผนคุมการทำงานตร.เอง จัดการม็อบจลาจลสีผิว

"เดอะ วอชิงตัน โพสต์" รายงานว่า ทำเนียบขาวมีแผนควบคุมการทำงาน" ของสำนักงานตำรวจกรุงวอชิงตัน เพื่อยุติความรุนแรงจากการประท้วงและจลาจลสีผิว ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 11.21 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. โดยอ้างข้อมูลจากรายงานของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ และสถานีโทรทัศน์ข่าวเอ็นบีซีสาขากรุงวอชิงตัน ว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแนวคิดเข้าไป "ควบคุมการทำงาน" ของสำนักงานตำรวจกรุงวอชิงตัน ที่ปัจจุบันมีกำลังตำรวจประมาณ 4,000 นาย เพื่อจัดการสถานการณ์ประท้วงและจลาจลสีผิวในพื้นที่ ซึ่งมีชนวนเหตุจาการที่นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เมืองมินนิแอโพลิส ในรัฐมินโซตา เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจผิวขาวจับกุม เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา
 

 
ด้านเจ้าหน้าที่ปีเตอร์ นิวแชม ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจกรุงวอชิงตัน ปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ขณะที่นางมูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน กล่าวเพียงว่าผู้นำสหรัฐกำลังพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อ "แสดงความแข็งแกร่ง" ในเมืองหลวงของสหรัฐ


 
ในเวลาเดียวกัน ตำรวจกรุงวอชิงตันซึ่งสลายการชุมนุมในพื้นที่รอบทำเนียบขาว เมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น "เพื่อเปิดทาง" ให้กับผู้นำสหรัฐและคณะเดินไปยังโบสถ์เซนต์จอห์นที่อยู่ใกล้กัน ออกแถลงการณ์ว่าไม่ได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนั้น แต่เพียงใช้ระเบิดควันและกระสุนพริกไทยเท่านั้น
 

อนึ่ง แม้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิในทั้ง 50 รัฐของสหรัฐขึ้นตรงกับผู้ว่าการรัฐแต่ละแห่ง แต่ยกเว้นกรุงวอชิงตันที่มีสถานะเขตปกครองพิเศษ ซึ่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิขึ้นตรงกับทำเนียบขาว  หมายความว่านักการเมืองท้องถิ่นในกรุงวอชิงตันมีอำนาจน้อยมาก ในการสั่งการเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในท้องที่.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 27