อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ศาลอินโดฯสั่งรัฐบาลขอโทษ จำกัดความเร็วเน็ต-คุมจลาจล

ศาลแขวงกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย พิพากษาว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด "ละเมิดกฎหมาย" จากการจำกัดความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคปาปัว ซึ่งเกิดเหตุจลาจลเมื่อปีที่แล้ว และต้องขอโทษอย่างเป็นทางการ พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 18.35 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ว่าศาลแขวงกรุงจาการ์ตามีคำพิพากษาเมื่อวันพุธ ว่าการที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด จำกัดความเร็วของอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคปาปัว ซึ่งอยู่ทางตะวันตกสุดของประเทศ เพื่อควบคุมสถานการณ์จลาจลเมื่อช่วงเดือนส.ค.ปีที่แล้ว "เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย" โดยศาลสั่งให้วิโดโดและคณะรัฐมนตรีมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ขออภัยต่อชาวอินโดนีเซียและภาคส่วนอื่นในสังคมซึ่งได้รับผลกระทบจากสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงสื่อมวลชน
 
สำหรับ "ขั้นตอน" การขออภัยของรัฐบาลนั้น คือการลงแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรผ่านหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ 3 ฉบับ และการมีคำแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ 6 ช่อง ซึ่งรัฐบาลต้องจัดการให้เสร็จภายใน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ศาลประกาศคำพิพากษา ด้านทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซียยังไม่แสดงปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ อนึ่ง โจทก์คือพันธมิตรผู้สื่อข่าวอินโดนีเซีย ( เอเจไอ ) และจำเลยคือรัฐบาลอินโดนีเซีย ยังสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายใน 14 วันทำการ
 

 
สถานการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคปาปัวเมื่อกลางปีที่แล้ว เกิดขึ้นจากการที่ตำรวจในเมืองสุราบายาจับกุมนักศึกษาชาวปาปัว 43 คน ร่วมกันประท้วงรัฐบาลจาการ์ตา ด้วยการทำลายธงชาติอินโดนีเซียที่หน้าหอพัก และมีการปะทะกับกลุ่มนักศึกษาชาวปาปัวในพื้นที่อีกด้วย ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงเดินหน้าเสริมกำลังทหารและตำรวจเข้าสู่ภูมิภาคปาปัว โดยเน้นจังหวัดปาปัวตะวันตก ด้านกระทรวงการสื่อสารควบคุมสัญญาณอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ในพื้นที่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน "เพื่อป้องกันการปลุกระดม"
 
สำหรับภูมิภาคปาปัวถือเป็น "พื้นที่อ่อนไหว" ทางสังคมและการเมืองมากที่สุดของอินโดนีเซีย รัฐบาลจาการ์ตายึดครองภูมิภาคแห่งนี้ โดยอ้าง "ผลการลงประชามติ" เมื่อปี 2512 ที่หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าเป็นการ "บังคับ" มากกว่า ขณะที่ภูมิภาคปาปัวเดิมทีมีเพียงจังหวัดปาปัว แต่ด้วยสถานการณ์ความไม่สงบที่รุนแรงและยืดเยื้อ รัฐบาลจาการ์ตาจึงอนุมัติการแบ่งพื้นที่บางส่วนของจังหวัดปาปัวให้ตั้งเป็นจังหวัดปาปัวตะวันตกเมื่อปี 2546 แต่อำนาจบริหารแทบทั้งหมดยังขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 35