อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

สหรัฐแบนสายการบินพาณิชย์จีน จำนวน7แห่งตั้งแต่วันที่16มิ.ย.นี้

รัฐบาลวอชิงตันห้ามสายการบินพาณิชย์ของจีน 7 แห่ง นำโดย "แอร์ไชนา" ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ ให้บริการเข้าและออกจากสหรัฐ ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 09.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่ากระทรวงคมนาคมของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการระงับให้สายการบินพาณิชย์ 7 แห่งของจีน ให้บริการเที่ยวบินเข้าและออกอเมริกา เบื้องต้นให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. นี้ "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง" แต่เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า มาตรการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเร็วกว่านั้นได้ ขึ้นอยู่กับคำสั่งสุดท้ายจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
 

 
ทั้งนี้ สายการบินพาณิชย์ของจีนที่จะได้รับผลกระทบ ได้แก่ แอร์ไชนาซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ  ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส ไห่หนาน แอร์ไลน์ส เสฉวน แอร์ไลน์ส และเซียะเหมิน แอร์ไลน์ส อย่างไรก็ตาม มีเพียงแอร์ไชนา ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และเซียเหมิน แอร์ไลน์ส ที่มีเส้นทางบินระหว่างเมืองใหญ่ในจีนกับเมืองใหญ่ของสหรัฐ
 
สำหรับเหตุผลประกอบการตัดสินใจในเรื่องนี้ กระทรวงคมนาคมของสหรัฐอ้างว่า สายการบินพาณิชย์หลายแห่งของสหรัฐยื่นเรื่องต่อสำนักงานการบินพลเรือนของรัฐบาลปักกิ่งตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอกลับมาเปิดบริการเส้นทางระหว่างจีนตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. หลังหยุดไปนานหลายเดือนเพราะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งถือเป็นการละเมิดความร่วมมือด้านการบินพาณิชย์ในระดับทวิภาคี
 
ความเคลื่อนไหวของสหรัฐในเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังรัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธให้สายการบิน 4 แห่ง คือแอร์ไชนา ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และไห่หนาน แอร์ไลน์ส ส่งข้อมูลทางการบินให้กับกระทรวงคมนาคมของสหรัฐ ภายในวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา
 
ต่อมา "เดอะ เปเปอร์" ซึ่งเป็นสื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขานครเซี่ยงไฮ้ รายงานว่าสำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติ ( ซีเอเอซี ) เตรียมให้สายการบินต่างชาติเริ่มให้บริการเส้นทางเข้าและออกจีน "สัปดาห์ละ 1 ครั้งต่อ 1 เส้นทาง" เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. นี้ แต่จะอนุมัติเฉพาะ "สายการบินที่ผ่านเกณฑ์เท่านั้น".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 27