อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ทำเนียบขาวเปรียบเทียบ'ทรัมป์' แสดงภาวะผู้นำเหมือน'เชอร์ชิล'

โฆษกทำเนียบขาวกล่าวถึงช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินออกจากทำเนียบไปยังโบสถ์ที่อยู่ใกล้กัน ว่า "สะท้อนความเป็นผู้นำ" เหมือนเมื่อครั้งเซอร์วินสตัน เชอร์ชิล สำรวจความเสียหายของกรุงลอนดอนในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 16.15 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่าน.ส.เคห์ลีย์ แมคอีแนนีย์ โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันพุธที่ผ่านมา เกี่ยวกับการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินจากทำเนียบขาวไปยังโบสถ์เซนต์จอห์นที่อยู่ใกล้กัน เมื่อวันจันทร์ แล้วยืนถือพระคัมภีร์หน้าโบสถ์แห่งนี้ ซึ่งมีคนร้ายลอบเข้ามาเผาทำลายพื้นที่บางส่วนบริเวณห้องใต้ดิน เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา "คือช่วงเวลาของการแสดงภาวะผู้นำ"
 

 
แมคอีแนนีย์กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากเป็นภาพที่ให้ความรู้สึกเดียวกับเมื่อครั้งเซอร์วินสตัน เชอร์ชิล อดีตผู้นำสหราชอาณาจักร เดินสำรวจความเสียหายของกรุงลอนดอน ซึ่งถูกกองทัพนาซีโจมตีด้วยระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง คำกล่าวของโฆษกหญิงทำเนียบขาวเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากนายอีริก ลาร์สัน หนึ่งในผู้ประพันธ์หนังสือเกี่ยวกับอัตชีวประวัติของเซอร์เชอร์ชิล กล่าวว่าเขา "หัวเราะแทบไม่ออก" เมื่อได้ยินเรื่องนี้ เพราะการเปรียบเทียบดังกล่าว
 


ทั้งนี้ ลาร์สันกล่าวว่า การลงพื้นที่ของเซอร์เชอร์ชิลในวันนั้นคือการมอบความหวังและความปรารถนาดีให้แก่ประชาชน ตลอดจนเป็นการมอบกำลังใจอันแข็งแกร่งให้กับผู้ที่ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรในเวลานั้น อย่างไรก็ตาม ทรัมป์เพียงยืนถ่านภาพหน้าโบสถ์แล้วกลับ ไม่ได้สำรวจความเสียหาย และไม่ได้พูดคุยกับบาทหลวงหรือแม้แต่ประชาชนในบริเวณนั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 30