อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

สภาฮ่องกงผ่านกฎหมาย "ห้ามหมิ่นเพลงชาติจีน"

สภานิติบัญญัติฮ่องกงอนุมัติกฎหมาย"คุ้มครอง"เพลงชาติจีน การดูหมิ่นและล้อเลียนถือเป็น"อาชญากรรม"โดยอาจเผชิญกับบทลงโทษจำคุกนานถึง 3 ปี และปรับเงินมากกว่า 200,000 บาท พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 16.50 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่าสภานิติบัญญัติฮ่องกง ( เล็กโค ) มีมติเสียงข้างมาก 41 ต่อ 1 เสียง ให้ความเห็นชอบต่อกฎหมาย "คุ้มครองเพลงชาติ" ที่มีสาระสำคัญว่า "บุคคลและองค์กร" ต้องมีความเคารพและให้เกียรติต่อเพลงมาร์ชกองกำลังทหารอาสา ซึ่งเป็นเพลงชาติของแผ่นดินใหญ่ ด้วยการร้องและบรรเลงเพลง "ในโอกาสเหมาะสม"
 

 
ขณะที่สถานศึกษาตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนของรัฐหรือเอกชน ตลอดจนโรงเรียนนานาชาติ ต้องสอนนักเรียนให้ร้องเพลงชาติของแผ่นดินใหญ่ พร้อมทั้งสอนประวัติศาสตร์และขนบธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับเพลงนี้ เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ด้วย ผู้ใดฝ่าฝืนอาจต้องเผชิญกับบทลงโทษจำคุกเป็นเวลานานสูงสุด 3 ปี พร้อมปรับเป็นเงินสูงสุดอีก 50,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 202,797.2 บาท )


 
ทั้งนี้ การลงมติของสมาชิกเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด จากการอภิปรายเสียดสีกันอย่างหนักระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน และการประชุมต้องชะงักไปนานหลายชั่วโมง เมื่อสมาชิกฝ่ายค้านเทของเหลวบนพื้นใกล้กับแท่นที่นั่งของประธานที่ประชุม จนต้องมีการเชิญสมาชิกทั้งหมดออกจากห้อง แล้วให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาตรวจสอบ พร้อมทั้งมีการเร่งทำความสะอาด
 

 
นอกจากนี้ วันลงมติของเล็กโคต่อญัตติดังกล่าวยังเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดของการที่รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งเตรียมบังคับใช้ "กฎหมายความมั่นคง" กับฮ่องกง และยังตรงกับวันครอบรอบ 31 ปี การสิ้นสุดเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532 ในปีนี้รัฐบาลฮ่องกงสั่งห้ามกิจกรรมรวมตัวจุดเทียนรำลึกเป็นครั้งแรก โดยให้เหตุผลว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 แต่มีรายงานว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหวจำนวนนหนึ่งยังคงนัดชุมนุมกัน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 30