อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

รมว.ยุติธรรมสหรัฐเผยกลุ่มหัวรุนแรงป่วนม็อบ

รมว.ยุติธรรมสหรัฐเผยมีกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มผลประโยชน์ต่างชาติที่ร่วมมือกับเครือข่ายเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายสุดโต่งเช่น แอนติฟา ต้องการเข้ามาสร้างความแตกแยกในสังคมอเมริกันหลังการเสียชีวิตของชายผิวสีซึ่งเสียชีวิตขณะตำรวจเข้าจับกุม ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 01.33 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่า นายวิลเลียม บาร์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐแถลงว่า เรามีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่า เครือข่ายฝ่ายซ้ายสุดโต่ง “แอนติฟา”และกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆรวมถึงกลุ่มผลประโยชน์ต่างชาติและกลุ่มหลากหลายทางการเมืองแต่ถูกโน้มน้าวให้เข้าร่วมขบวนการเพื่อสร้างความแตกแยกในสังคมอเมริกันโดยยุยงส่งเสริมและร่วมก่อความรุนแรงขึ้นมา

หลังการเสียชีวิตของชาวผิวสีคือนายจอร์จ ฟลอยด์ วัย 46 ปี หลังถูกตำรวจ 4 คนซึ่งหนึ่งในนั้นคือนายดีเร็ก ชอวิน วัย 44 ปีตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา เข้าจับกุมด้วยการใช้เข่ากดเข้าที่คอเพื่อให้นอนลงกับพื้น เหตุเกิดที่เมืองมินนีแอโพลิสเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา จนกลายเป็นเหตุประท้วงรุนแรงเพื่อทวงความยุติธรรมให้กับชายผิวสีในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกา

รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐกล่าวอีกว่า มีหลักฐานว่าเหตุมีต่างชาติเข้ามาอยู่ในเหตุการณ์ชุมนุมด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 51 คนแล้วพร้อมแจ้งข้อหาเกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรง ในส่วนของฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายของรัฐนั้น ได้รับบาดเจ็บไป 114 คนในระหว่างการชุมนุมประท้วงในกรุงวอชิงตัน และในจำนวนนี้ 22 คนถูกส่งเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว

เรจินา ลอมบาร์โด รักษาการผอ.สำนักงานแอลกอฮอลล์ ยาสูบ อาวุธปืนและระเบิดของสหรัฐ เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ยังต้องสอบสวนว่ามีการยิงปืนขึ้นมา 7 นัดในระหว่างการจลาจลรุนแรงในกรุงวอชิงตันเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และหนึ่งในผู้ก่อเหตุถูกจับกุมตัวไว้ได้และตั้งข้อหาแล้ว

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 28