อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ปธ.เสนาธิการทหารสหรัฐย้ำ กำลังพล'ปกป้องรัฐธรรมนูญ'

พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ มีขอความถึงทุกเหล่าทัพ "ยึดมั่นตามคำปฏิญญาณที่จะพิทักษ์รัฐธรรมนูญสหรัฐและรับใช้ชาวอเมริกัน" ท่ามกลางความตึงเครียดอย่างหนักระหว่างเพนตากอนกับทำเนียบขาว จากเหตุประท้วงและจลาจลสีผิว ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 09.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่าพล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ มีบันทึกขอความถึงกำลังพลทุกเหล่าทัพในสัปดาห์นี้ มีสาระสำคัญคือการขอให้ทหารอเมริกันทุกนาย "ยึดมั่นตามคำปฏิญาณที่จะพิทักษ์รัฐธรรมนูญสหรัฐและรับใช้ชาวอเมริกัน"


 
แม้บันทึกดังกล่าวลงวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่ได้รับการเผยแพร่ออกสู่สาธารณะเมื่อวันพุธ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่าเพนตากอนคัดค้านการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะใช้อำนาจตามที่บัญญัติในกฎหมายการจลาจล ฉบับปี 2350 ให้กองทัพสหรัฐเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงภายใน เพื่อยุติเหตุประท้วงและจลาจลสีผิวซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ซึ่งถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่คอนานเกือบ 9 นาที ระหว่างทำการจับกุม
 

 
ขณะเดียวกัน บันทึกข้อความของพล.อ.มิลลีย์ระบุด้วยว่า กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิปฏิบัติภารกิจตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐที่ประจำการอยู่ "ไม่ใช่ประธานาธิบดี" เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนการผดุงไว้ซึ่งสันติสุข และความปลอดภัยสาธารณะ และบุคคลเกิดมาเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง และมีผิวพรรณสีใด
 
ทั้งนี้ หลายฝ่ายมองความเคลื่อนไหวของพล.อ.มิลลีย์ ยิ่งบ่งชี้ความตึงเครียดระหว่างทำเนียบขาวกับเพนตากอนที่เพิ่มมากขึ้น จากสถานการณ์ความไม่สงบภายในสหรัฐซึ่งมีสาเหตุจากการเสียชีวิตของฟลอยด์ ท่ามกลางการจับตาเช่นกัน ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะปลดเอสเปอร์ออกจากตำปหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมหรือไม่ หลังกระแสข่าวกำลังแพร่สะพัดว่า ผู้นำสหรัฐไม่พอใจอย่างมาก ที่เสอเปอร์ขัดคำสั่งของเขาในเรื่องนี้.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30