อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

3อดีตตร.ร่วมฆ่า'ฟลอยด์'ขึ้นศาล วงเงินประกัน31ล.บาท

ผู้ต้องหา 3 คนซึ่งเป็นอดีตตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสของสหรัฐ ขึ้นศาลเป็นครั้งแรกฐานสนับสนุนตำรวจรุ่นพี่ ซึ่งกดคอชายผิวสีจนเสียชีวิตระหว่างจับกุม ขณะที่ศาลกำหนดวงเงินประกันผู้ต้องหาแต่ละคน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 31 ล้านบาท ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 10.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่าศาลเขตเฮนเนปินซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองมินนีแอโพลิส เปิดการไต่สวนคดีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีอายุ 46 ปี เสียชีวิตระหว่างถูกจับกุมโดยตำรวจผิวขาว เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้เบิกตัวจำเลยขึ้นศาล 3 คน คือนายโธมัส เลน อายุ 37 ปี นายเต่า เถา อายุ 34 ปี และนายเจ. อเล็กซานเดอร์ กวง อายุ 26 ปี โดยผู้พิพากษาพอล สค็อกกิน แจ้งข้อหาให้จำเลยทั้งสามคนรับทราบอย่างเป็นทางการ คือ "สนับสนุนและยุยงส่งเสริมให้เกิดการฆาตกรรมโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน" ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกสูงสุดคือ 40 ปี

นายโธมัส เลน

นายเต่า เถา
 
ขณะเดียวกันผู้พิพากษากำหนดเงื่อนไขประกันตัวสำหรับจำเลยแต่ละคนเป็นหลักทรัพย์มูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 31.5 ล้านบาท ) เนื่องจากเป็นคดีที่อัตราโทษสูงและเป็นที่สนใจของประชาชนทั่งประเทศ อย่างไรก็ตาม วงเงินประกันตัวอาจลดลงเหลือไม่น้อยกว่า 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 23.6 ล้านบาท ) หากผู้ต้องหายอมรับและปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลอย่างเคร่งครัด ซึ่งรวมถึงการไม่ยุ่งเกี่ยวกับครอบครัวของฟลอยด์ การไม่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย และการไม่ครอบครองอาวุธส่วนบุคคลอีกต่อไป

นายเจ. อเล็กซานเดอร์ กวง
 
ด้านทนายความของอดีตตำรวจทั้งสามนายกล่าวว่าข้อกล่าวหาต่อลูกความ "แทบไม่มีน้ำหนัก" โดยเฉพาะเลนซึ่งเพิ่มเข้ามาเป็นตำรวจได้ไม่นานและกำลังอยู่ในช่วงทดลองงาน จึงเป็นการยากที่ทั้งสามคนซึ่งมียศต่ำกว่า จะกล้าขัดคำสั่งนายเดเร็ก ชอวิน ผู้ต้องหาคนสำคัญเนื่องจากเป็นผู้ใช้หัวเข่ากดลงไปที่คอของฟลอยด์นานเกือบ 9 นาที โดยชอวินมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 8 มิ.ย. นี้ ฐานฆาตกรรม และฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อนส่วนผู้ต้องหาทั้งสามคนยังไม่ได้ให้การใดต่อศาล เว้นเพียงยืนยันข้อมูลส่วนบุคคลและยืนยันการรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งผู้พิพากษากำหนดวันไต่สวนครั้งต่อไปคือวันที่ 29 มิ.ย. นี้ และมีรายงานด้วว่า มีความเป็นไปได้มากที่ทนายความฝ่ายจำเลยพุ่งเป้าไปที่ประเด็นสุขภาพของผู้เสียชีวิต ซึ่งมีโรคประจำตัวหลายโรคและมีประวัติใช้สารเสพติด อนึ่ง การปรากฏตัวต่อศาลของอดีตตำรวจทั้งสามคนเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ครอบครัวของฟลอยด์จัดพิธีรำลึกให้กับผู้วายชนม์.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42